การประยุกต์ใช้ Face scan ในอนาคต

อนาคตการรู้จำใบหน้า (face recognition) กับ 7 ข้อเท็จจริงที่น่าทึ่ง

the-future-of-face-scan เครื่องสแกนใบหน้า

เครื่องสแกนใบหน้า หรือ face scan ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะเน้นไปทางด้านบันทึกเวลาการทำงาน (Time Attendance) และ ควบคุมการเข้า-ออก (Acess Control ) เป็นหลัก แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ อาจได้เห็น Application ใหม่ที่ใช้ เครื่องสแกนใบหน้าให้พบเห็นกันมากยิ่งขึ้น ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่าเทคโนโลยีชีวภาพชนิดอื่นๆตรงที่สามารถตรวจสอบได้

แม้ผู้ใช้ไม่ให้ความร่วมมือ หรือ ไม่เต็มใจรับการตรวจสอบนั่นเอง ตัวอย่างต่อไปนี้คือ Application ที่อาจเป็นไปได้ในอนาคตสำหรับการใช้งาน face scan

1. คู่เดตออนไลน์ที่พิสูจน์ได้

เมื่อคุณสร้างชื่อ(screen name)เพื่อทำให้เกิดความน่าสนใจเมื่อคุณพบใครสักคน และไม่ต้องการให้คนแปลกหน้าไปปรากฏตัวที่ออฟฟิศโดยไม่ได้รับเชิญ ในปี 2010 Acquisti ได้เผยแพร่ผลการศึกษา “Privacy in the Age of AugmentedReality” ทีมนักวิจัยได้วิเคราะห์กว่า 6,000 โปรไฟล์บนเว็บไซต์คู่เดต โดยใช้ cloud computing cores และโปรแกรมการรู้จำใบหน้า PittPatt จึงสามารถที่จะพิสูจน์ 1 ใน 10 ของคู่เดตนิรนาม และสำหรับสมาชิก เทคโนโลยีได้พัฒนาเป็นสามเท่าหลังจากนั้น

2. เป็นเครื่องมือที่ดีกว่าในการบังคับใช้กฎหมาย

อธิบดีตำรวจเมือง Boston กล่าวว่า โปรแกรมการรู้จำใบหน้าไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่ แม้ว่าหน้าคนร้ายจะอยู่ในข้อมูลสาธารณะ เพราะเป็นภาพที่ถ่ายในระยะไกล แบะมีการสวมหมวก สวมแว่นตาปิดบังใบหน้า สิ่งเหล่านี้เป็นความยากในการรู้จำใบหน้า และการจากให้สัมภาษณ์ของsalon.com กล่าวว่า การเพิ่มความละเอียดของภาพจะช่วยแก้ปัญหาได้ รวมถึงการเพิ่มความสามารถของคอมพิวเตอร์และการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของข้อมูลจาก Social Network และในหัวข้อที่น่าสนใจบน yahoo นั้น Paul Schuepp ได้เผยถึงความก้าวหน้าว่า มีโปรแกรมที่เปลี่ยนภาพ 2D ให้เป็นรูปร่าง 3D ของใบหน้าคนในเพียงเสี้ยววินาที ซี่งทำให้เปลี่ยนภาพที่ระบุไม่ได้ให้กลายเป็นภาพที่สามารถระบุได้ เพิ่มความสามารถในการพิสูจน์จาก 35% เป็น 85%

3. การรู้จำร่างกายแบบเต็มตัว

Allyson Rice (University of Texas ที่ Dallas has) มีไอเดียเกี่ยวกับโปรแกรมการรู้จำใบหน้าจะมีความแม่นยำเพื่อจุดมุ่งหมายด้านการบังคับใช้กฏหมายได้อย่างไร ก็ด้วยการทำให้เห็น การรู้จำ “ร่างกาย” ในการศึกษาของ AllysonRice และทีมวิจัยโดยให้นักศึกษาสังเกตภาพที่มองเห็นไม่ชัดเจนทั้งสองภาพ ใช้โปรแกรมการรู้จำใบหน้าส่วนที่ทำได้ โดยจริงๆแล้วทั้งสองภาพเป็นคนๆเดียวกัน ผู้วิจัยใช้อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของสายตาของนักศึกษาขณะตัดสินใจ และท้ายที่สุดพบว่านักศึกษาคำตอบที่ได้ห่างไกลจากความแม่นยำมากเมื่อได้รับการเฉลยทั้งใบหน้าและร่างกาย .และขณะที่นักศึกษารายงานผลงานตัดสินใจที่ขึ้นอยู่กับลักษณะใบหน้า ตาของนักศึกษามักพิจารณาไปที่โครงสร้างร่างกาย เช่น ลักษณะร่างกายอื่นๆ Rice กล่าว “ว่านักจิตวิทยาและวิทยาการคอมพิวเตอร์มุ่งไปที่การแสดงสีหน้าในการรู้จำใบหน้าของบุคคล” “แต่ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าร่างกายสามารถแนะนำข้อมูลข้อมูลการพิสูจน์ที่สำคัญและเป็นประโยชน์สำหรับการรู้จำบุคคล

4. การสแกนใบหน้าสำหรับโทรศัพท์

Face scan ในโทรศัพท์ หรือ Face Unlock เป็นรูปแบบที่อนุญาตให้คุณสามารถปลดล็อกสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ได้โดยการใช้ “ใบหน้า” เช่น แผนที่โครงสร้างเฉพาะของใบหน้า ทั้งนี้ไม่ใช่ไม่ใช่แค่ไม่ใช่จุดเริ่มต้นของการวัดความปลอดภัยที่ใช้ใบหน้า สอดคล้องกับ eWeek.com ที่ Google ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีซึ่งจะเปลี่ยนการแสดงสีหน้าน่าขำ เช่น การขยิบตา ย่นจมูก ยิ้ม แลบลิ้น ให้เป็นรหัสปลดล็อกอุปกรณ์ กลายเป็นแอพพลิเคชั่น เช่น FastAccess ที่คุณสามารถใช้ใบหน้าแทนพาสเวิร์ด แต่ก็ถูกหลอกได้ด้วยภาพใบหน้าธรรมดา

5. การรู้จำใบหน้าเป็นโฆษณา

เทคโนโลยีการรู้จำใบหน้าสามารถดึงดูดให้เราซื้อของได้ใช่ไหม มีความเป็นไปได้มาก ในปี 2012 interactive adfor Choice for Girls ใช้การรู้จำใบหน้าที่จุดรอรถใน London โดยป้ายโฆษณานี้จะสแกนผู้ที่ผ่านไปมา แล้วตัดสินเพศ และโชว์โฆษณาที่เหมาะสมกับบุคคลนั้น โดรผู้หญิงจะได้รับโฆษณาเป็นวีดีโอ ผู้ชายจะได้รับโฆษณาเป็นสถิติ ซึ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ดี แต่อย่างก็ตามไม่ได้มีการนำไปพัฒนาต่อ และอาจจะให้บริษัทแตะเข้าไปในรูปแบบส่วนตัวที่คาดเดาไม่ได้ แต่ Acquisti ฝากไว้ว่าสำหรับเทคโนโลยีนี้มี ความเฉียบแหลม เช่นสามารถพิสูจน์ภาพเราหรือเพื่อนๆบน facebook เพื่อสร้างเป็นภาพบุคคลที่เป็นตัวเอกในโฆษณาของเป้าหมาย

6. Shattered Glass

ใบหน้าของบางคนสามารถใช้ตรวจสอบข้อมูลส่วนตัว โดยเฉพาะการปรากฏออกมาของ Google Glass และในเดือนมิถุนายนผู้ร่างกฎหมายของ US ได้ถามไปยัง google เกี่ยวกับความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องของอุปกรณ์ ซึ่งได้รับตอบกลับมาว่า “google ไม่เห็นด้วยกับการแว่นตารู้จำใบหน้าใดๆในเวลานี้” ในเดือนกรกฎาคม Stephen Balaban ประกาศต่อ NPR และทั่วโลกว่าเขาได้แฮกค์แว่นตาเพื่อที่จะทำเพิ่มความสามารถการรู้จำใบหน้า “ระบบปฎิบัติการทางเลือกที่ผมกำลังสร้างมันสำคัญมาก ซึ่งทำงานบนแว่นตา แต่ไม่ได้ควบคุมโดย google”ซึ่งคล้ายๆกับการสร้างโปรแกรมของ Michael DiGiovanni ที่เรียกว่า Winky สำหรับแว่นตา ที่อนุญาตให้ผู้สวมใส่ถ่ายภาพได้โดยการกระพริบตา มากกว่าการสั่งด้วยเสียง

7.ใบหน้าเป็นที่ใช้ทั่วไป

บริษัทได้ปล่อย Uniqul ออกมา เป็นวิดีโอโปรเจกท์ ในการทำงาน การจ่ายเงินด้วยการระบุตัวตนที่ใช้เครื่องสแกนใบหน้า ดีกว่าการจ่ายด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิต เพียงคุณยักจมูก(meaningful nod) เป็นการสแกนเพื่อทำการซื้อ ซึ่งการนำการรู้จำใบหน้าไปใช้อย่างมากมายคือที่Millennial ATM โดยใช้เป็นวิธีความปลอดภัยอันดับแรก

ที่มา : http://blog.ted.com

Tags: Face scan, เครื่องสแกนใบหน้า, face recognition, Biometrics

 Print  Email