ข้อดีข้อเสียของเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบพกพา

portable-fignerscan

การป้องกันข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ คงใช้แค่พาสเวิร์ด ซึ่งสามารถถูกแฮกค์ได้ง่าย  ข้อมูลความลับในคอมพิวเตอร์ของคุณ เช่น ประวัติบัญชีเงินเดือน  ข้อมูลประกันของลูกจ้าง จึงควรใส่ความปลอดภัยไว้อีกชั้น ด้วยการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ (fingerscan) เพื่ออนุญาตการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ ความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นของข้อมูลของคุณ

1.ความปลอดภัย

เครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบพกพา (Portable finger scan ) เป็นการเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งให้แก่คอมพิวเตอร์ของคุณ โดยจำกัดการเข้าถึงจากพนักงานที่ชอบสอดรู้สอดเห็นที่สำนักงาน ที่อยากจะรู้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้เก็บบันทึกข้อมูลอะไรไว้บ้าง หรือ ความสอดรู้สอดเห็นของสมาชิกในครอบครัวที่อาจอยากจะแอบดูข้อมูลเวลาที่คุณเผลอตั้ง Notebook ทิ้งไว้ก็เป็นได้โดยจะเก็บข้อมูลไว้บนคอมพิวเตอร์ไว้อย่างเป็นความลับและไกลจากตาที่สอบสอดรู้สอดเห็น และยังจำกัดการใช้พาสเวิร์ดในหลายๆกรณี โดยเฉพาะการใช้ Password ซึ่งอาจมีการ Log in ลืมทิ้งไว้ หรือ มีการจดจำ User Name และ Password อัตโนมัติไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้งาน ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ รวมถึงจำกัดการอนุญาตให้คุณเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้แบบทันที เพราะบางครั้งบางคนเข้าไปใบประวัติเบราเซอร์และส่งพาสเวิร์ดเมื่อคุณออนไลน์ทันที

2. ความต้องการ

เมื่อติดตั้งเครื่องสแกนนิ้วมือแบบพกพาลงในคอมพิวเตอร์ของคุณแล้ว คุณจะไม่สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณได้เลยหากไม่มีเครื่องสแกนนิ้วถ้าคุณนำคอมพิวเตอร์ไปใช้งานที่อื่น แต่ลืมนำเครื่องสแกนไปด้วน ก็เหมือนกับไม่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้ จุดนี้อาจเป็นปัญหา และถ้าคุณทำเครื่องสแกนตกหรือแตกหรือทำให้หน้าหน้าจอสกรีนของเครื่องสแกนเป็นรอยขีดข่วน ก็ไม่สามารถอ่านลายนิ้วมือคุณได้อย่างเหมาะสม คงเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดพอสมควรหากคุณเข้าใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเองไม่ได้เพียงเพราะว่า คุณลืมเอาเครื่อง fingerscan แบบพกพาติดมาด้วย ดังนันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายรุ่นในท้องตลาดจึงเพิ่มทางเลือกโดยการ Buit-in fingerscan Sensor มากับตัวเครื่องเลย เพื่อป้องกันปัญหาการลืม และ ช่วยผู้ใช้ที่ขี้ลืมแต่ต้องการระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลขั้นสูงได้มากทีเดียว

 3. ป้องกันขโมย

ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณถูกขโมยไป ไม่ว่าจะขโมยไปพร้อมเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือไม่ ก็เป็นการป้องกันที่ดีกว่าอาศัยพาสเวิร์ดอย่างเดียวทั้งพาสเวิร์ดและการแสดงตัวด้วยตัวเลขสามารถถูกขโมยได้ ทั้งการแอบฟัง การดักแป้นพิมพ์ การดักด้วยโปรแกรม หรือวิธีอื่นๆ อย่างไรก็ตามเพียงแค่คุณใช้เครื่องสแกนนิ้วมือ เพราะว่าโดยส่วนใหญ่ของคนร้ายไม่มีความรู้ทางเทคนิคที่จะเจาะผ่านเครื่องสแกนลายนิ้วมือไปได้ จึงสามารถมั่นใจได้ว่า แม้เครื่องคอมพอวเตอร์ของคุณจะถูกขโมยไป แต่ข้อมูลที่อยู่ในเครื่องของคุณจะยังคงความปลอดภัยในระดับหนึ่งตราบใดที่คนร้ายไม่ได้ตัดนิ้วมือคุณไปด้วย

4.การเข้าโดยไม่มีสิทธิ

แม้ว่าเครื่องสแกนนิ้วมือแบบพกพาจะแฮกค์ได้ยากกว่าพาสเวิร์ด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีข้อผิดพลาดเลย และคุณจะรู้สึกไม่ดีกับเครื่องสแกนนิ้วมือหากไม่ได้สำรองข้อมูลไว้ หรือเปลี่ยนพาสเวิร์ดออนไลน์บ่อยๆ แม้ว่าเครื่องสแกนจะมีระดับความปลอดภัยที่พิเศษแต่ก็ไม่ได้ทำให้ข้อมูลมีความปลอดภัยโดยสมบูรณ์ จึงควรสำรองข้อมูลไว้อยู่เสมอ และขโมยที่เชี่ยวชาญด้านนี้ก็อาจใช้โปรแกรมเพื่อส่งลายนิ้วมือเข้าไปในความจำเครื่องสแกนเพื่อไปสู่คอมพิวเตอร์ของเพื่ออนุญาตการเข้าถึง เครื่องสแกนบางอันสามารถยกเลิกการใช้พาสเวิร์ดได้ ในกรณีที่เครื่องพังหรือสูญหาย

อย่างไรก็ตามถึงแม้ finge scan แบบพกพาจะมีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัวเดียวกัน แต่เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในอนาคต เช่น Tablet,โทรศัพท์มือถือ,Notebook ฯ คงมีอุปกรณ์รักษาความปลอภัยที่ติดมากับตัวเครื่องให้พบเห็นมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นเทรนด์ที่เป็นที่ยอมรับว่า ถึงแม้อาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่เมื่อเทียบกับระดับรักษาความปลอดภัยที่ได้แล้ว ก็ยังดีกว่าการใช้ Password อยู่ดีนั่นเอง


ที่มา: http://yourbusiness.azcentral.com

Tags: finger scan, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, fingerscan

 Print  Email