• Home
  • Face Scan
  • face scan news
  • เครื่องสแกนใบหน้า อาจถูกใช้กับรูปโปรไฟลน์ออนไลน์

เครื่องสแกนใบหน้า อาจถูกใช้กับรูปโปรไฟลน์ออนไลน์

แอพพลิเคชั่นการรู้จำใบหน้าเข้าคู่คนแปลกหน้านำไปสู่โปรไฟล์ออนไลน์

เครื่องสแกนใบหน้า-face-scan-with-online-profile

การใช้งาน face scan อย่างแพร่หลาย กำลังจะเกิดขึ้นแล้วสำหรับทั้ง Android และ iOS รวมถึง Google Glass ที่ใช้เทคโนโลยีการรู้จำใบหน้าเพื่อจับคู่เหมือนคนที่ผ่านไปมาสู่โปรไฟล์ออนไลน์ของพวกเขา แอพพลิเคชั่นมีชื่อว่า NameTag ที่จะอนุญาตให้คุณถ่ายภาพคนแปลกหน้าและค้นหาว่าพวกเขาเป็นใคร ด้วยเครือข่ายสังคมทั้งหมดและโปรไฟล์การหาคู่ออนไลน์ด้วย

เมื่อคุณต้องการจะพิสูจน์ใครสักคนที่พบเห็น เพียงถ่ายรูปใบหน้าโดยใช้อุปกรณ์ของโทรศัพท์แอพพลิเคชั่นจะส่งภาพไปยังผู้บริการ(NameTag's server) ซึ่งจะทำการเปรียบเทียบภาพที่ส่งไปกับภาพเป็นล้านๆที่บันทึกออนไลน์ หลังจากนั้นจะส่งกลับมาพร้อมชื่อหรือรูปที่คนๆนั้นได้ถ่ายและโพสต์สาธารณะไว้ เช่นจาก Facebook  Twitter Instagram และถ้าคุณสนใจคนๆนั้น และอยากทำความรู้จัก ก็อนุญาตการสแกนรูปโปรไฟล์ในเว็บไซต์หาคู่ได้ เช่นPlenty of Fish, OKCupid and Match.com

ความตั้งใจต่อมา ดูเหมือนจะข้ามขอบเขตความปลอดภัยเข้มงวดมาบ้าง กล่าวโดยทั่วไปแล้ว หากต้องการเลือกที่จะพิสูจน์ใครโดยการมีข้อมูลออนไลน์ที่หาได้อย่างอิสระแก่ใครก็ได้ที่เห็นคุณในที่สาธารณะดูเหมือนจะเป็นการค้นหาที่ไม่เหมาะสม โดย google ก็ดูเหมือนจะคิดเช่นนั้นด้วย จึงยังไม่อนุญาตให้ใช้แอพพลิเคชั่นการรู้จำใบหน้าบนแอปสโตร์ MyGlass อย่างไรก็ตามแอพพลิเคชั่นก็ยังสามารถติดตั้งได้ในอุปกรณ์ jailbroken  และอาจจะใช้บนอุปกรณ์อื่นได้ด้วย

Kevin Alan Tussy กล่าวว่า “เชื่อว่าจะทำให้การหาคู่ออนไลน์และปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ปิดไว้ปลอดภัยมากขึ้นและทำให้เข้าใจคนรอบๆเรามากขึ้น” และ “มันง่ายกว่ามากที่จะพบคนที่น่าสนใจใหม่ๆ เมื่อเราสามารถมองไปที่บางคน ได้เห็น facebook หรืออื่นๆของเขาบ่อยครั้งที่มีปฏิสัมพันธ์กันโดยไม่เห็นการกระทำหรือไม่มีปฏิกิริยาต่อกันอย่างสิ้นเชิง NameTag บน Google Glass สามารถพลิกโฉมมันได้”

เขากล่าวว่า“เราจะสามารถล็อกอินเข้าสู่ www.NameTag.ws ได้เร็วๆนี้  สามารถเลือกชื่อและข้อมูลที่แสดงต่อคนอื่น”และ“มันไม่ใช่การรุกรานความเป็นส่วนตัวของใคร แต่มันเป็นการเชื่อต่อคนที่ต้องการเข้าด้วยกัน เราจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานมีหนึ่งโปรไฟล์ที่จะเห็นได้ในเวลาทำงานหรือในสถานการณ์ทางสังคม” แต่ยังมีความไม่ชัดเจนอยู่เล็กน้อย ถ้าคุณต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวไว้ และทางเลือกของคุณคือพิสูจน์ตัวคุณเอง ซึ่งไม่เสียหาย คุณจำเป็นจะต้องสร้างโปรไฟล์ NameTag แล้วจะทำหรือไม่ทำดีล่ะยังคงเหลือให้เห็นไม่วา google จะเปลี่ยนใจหรือไม่เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นการรู้จำใบหน้าสหรับแว่นตาก่อน NameTag จะตีตลาด

ที่มา :http://www.cnet.com

Tags: Face scan, เครื่องสแกนใบหน้า

 Print  Email