เครื่องสแกนลายนิ้วมือที่จะมาแทน Pins โดยถาวร

เครื่องสแกนลายนิ้วมือของ Primary-Net เล็งที่จะกำจัด PINs

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ-finger-scan-instead-pins

บริษัท Dutch R&Dได้เผยระบบการหาเอกลักษณ์ออนไลน์โดยใช้การสแกนลายนิ้วมือ  และ Primary-Net ได้เผยถึงวิทยาการเข้ารหัสลับ (biocryptology) ซึ่งอ้างว่ามีความปลอดภัยกว่าวิธีการของคู่แข่งและอาจจะเป็นการทำให้ PINs และ passwordsหมดไป

การสาธิตเทคโนโลยีที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในลอนดอน Primary-Net กล่าวว่า มันไม่เหมือนเครื่องสแกนอื่นๆ เพราะวิทยาการเข้ารหัสลับ(biocryptology) ตรวจสอบนิ้วจริงๆเท่านั้น โดยเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ใช้อินฟราเรดเพื่อค้นหา เช่น ระดับออกซิเจนในเลือด เพื่อป้องกันลายนิ้วมือปลอม

เครื่องสแกนลายนิ้วมืออื่น ที่ใช้กันอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันมักถูกขโมยข้อมูลไบโอเมตริกได้ง่ายจากแฮกเกอร์ แต่เครื่องสแกน Primary-Net  เข้ารหัสข้อมูลลายนิ้วมือบนอุปกรณ์การยืนยันและการถอดรหัส (decryption) เกิดขึ้นภายหลัง ในหนึ่งในสามของศูนย์กลางข้อมูลของ Primary-Netสอดคล้องกับรายงานของบริษัทว่าไม่มีช่องทางที่เป็นไปได้สำหรับแฮกเกอร์ที่จะสกัดและขโมยข้อมูล แม้กระทั่งการให้ Primary-Net เข้าถึงข้อมูลของมันเอง

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ นี้สามารถทำงานได้จริงไหม

จนถึงปัจจุบันนี้ บริษัทได้ติดตั้งเทคโนโลยีลงในสองอุปกรณ์ คือ ระบบการจ่ายโดยไม่ใช้เงินสดคือ Nexus SmartPay และพาสเวิร์ดเครื่องสแกนลายนิ้วมือส่วนตัว  ระบบในอเมริกา อนุญาตให้ผู้ใช้บริการสมัครลายนิ้วมือกับธนาคารหรือผู้ให้บริการบัตร และสามารถซื้อสินค้าได้โดยลากนิ้วมือNexus SmartPay จะมุ่งไปที่ผู้ขายและธนาคาร ส่วน Primary-Net เสนอเครื่องสแกน Primary Passแต่ละบุคคล  ให้แก่ผู้บริโภคและธุรกิจต่างๆ และอ้างว่าเครื่องสแกนอาจสามารถใช้เฉพาะบุคคลเพื่อย้ายข้อมูลให้ปลอดภัยมากขึ้นหรือทำการดำเนินการออนไลน์ เครื่องสแกนPrimary Pass มีขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายเม้าท์ ซึ่งวางพอดีฝ่ามือ หัวเสียบเป็นแบบ USB และไม่เหมือนปลายทางการจ่ายเงิน เครื่องสแกน Primary Pass มีความพิเศษเพื่อผู้ใช้คนเดียว คุณควรสมัครข้อมูลลายนิ้วด้วย Primary-Net หลังจากนั้นสามารถพกเครื่องสแกนไปกับคุณได้ทุกที่ และในขณะที่ข้อมูลถูกเข้ารหัสบนอุปกรณ์ แฟ้มข้อมูลที่แท้จริงจะเข้ารหัสโดยใช้มาตรฐาน SSL

แม้ว่าเครื่องสแกน Primary Pass อาจจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าเทคโนโลยีไบโอเมตริกอื่นๆ แต่วิธีการปฏิบัติยังไม่ชัดเจนเช่น การใช้เครื่องสแกน Primary Pass กับการให้บริการ third-party เช่น  Dropbox เพื่อย้ายแฟ้มข้อมูล ต้องใช้ความร่วมมือของสองบริษัท ซึ่งดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคใหญ่ การให้ตัวเลขของบริษัทก็อาจทำให้อุปกรณ์มีประโยชน์สำหรับพนักงานออฟฟิศ

ที่มา:http://www.pcpro.co.uk

Tags: เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องสแกนนิ้ว

 Print  Email