ชุดพัฒนา เครื่องสแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint SDK)

Fingerprint SDK คืออะไร

SDK (Software Development Kit) คือ เครื่องมือที่เอาไว้สำหรับให้โปรแกรมเมอร์พัฒนาโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นซึ่งจัดเตรียมส่วนที่ยืดหยุ่นได้สำหรับการพัฒนาและการทดสอบการใช้งานของผู้พัฒนา ทั้งนี้เพื่อให้รองรับความต้องการของผู้พัฒนาที่อาจมีความต้องการแต่ละวัตถุประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน ให้สามารถสร้างแอพพลิเคชันที่ตรงกับความต้องการใช้งาน 100% ได้

เช่นเดียวกับ SDK ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือ Finger scan ก็มีชุดพัฒนา ( Fingerprint SDK)ที่เปิดกว้างให้สำหรับผู้พัฒนาได้ สร้าง แอพพลิเคชั่นขึ้นมาเพื่อใช้งานเองได้ตามวัตถุประสงค์ที่ตอ้งการเช่นเดียวกัน โดยอาจมาในรูปแบบของ PC Based ที่มีลักษณะเป็น Fingerprint Reader ที่เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่าน USB และ มีโปรแกรมที่Run บนระบบปฎิบัตืการคอมพิวเตอร์ iOS หรือ Android เพื่อควบคุมอีกที หรือในรูบแบบของ Mainboard ที่มีหัวอ่านลายนิ้วมือ Built-on มากับ Board สำหรับพัฒนา เครื่องสแกนลายนิ้วมือชนิด Standalone เป็นต้น

Fingerprint SDK เพื่อพัฒนาระบบการรู้จำลายนิ้วมือเข้าไปในแอพพลิเคชั่นที่ต้องการ เป็นหนึ่งในส่วนประกอบ SDK ไบโอเมตริกที่ดีที่สุดนิยมใช้ในการพัฒนาระบบสำหรับระบบความปลอดภัย ระบบการติดต่อธุรกิจ บันทึกเวลาเข้าออก  การพิสูจน์การชำระเงิน ณ จุดขาย ควบคุมการเข้าถึงทางกายภาพ และแอพพลิเคชั่นอื่นๆที่เป็นประโยชน์ต่อความสะดวกสบายของการหาเอกลักษณ์ไบโอเมตริก เป้าหมายของผู้ผลิต SDK คืออนุญาตให้บริษัทต่างๆ ทำตามความต้องการของเจ้าของกับแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่ของเขาเพื่อรวมไบโอเมตริกเข้าด้วยกันเป็นวิธีความปลอดภัยโดยไม่ต้องซื้อโปรแกรมใหม่หรือเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่

Fingerprint SDK อาจออกแบบมาสำหรับแอพพลิเคชั่นบน ระบบปฏิบัติการแบบเดี่ยว(stand-alone PCs) หรือแบบเครือข่าย(networked PCs) แอพพลิเคชันบนเว็บระบบเครือข่าย(client-server based web applications) SDK รวมถึงการสนับสนุนตัวอ่านลายนิ้วมือที่แตกต่างกันได้มากกว่า 500 เครื่อง และยังคงเพิ่มการสนับสนุนสำหรับตัวอ่านลายนิ้วมือใหม่ที่พวกเขาได้ปล่อยออกมา สินค้านี้สนับสนุนภาษาโปรแกรมมากมาย ซึ่งสามารถใช้ได้บน Windows และ Linux  รวมทั้งระบบปฏิบัติการ Android และมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นตัวอย่างที่พัฒนาเต็มที่แล้วและยังง่ายต่อการใช้ตัวอย่างคำสั่งในโปรแกรม โดยผู้ผลิตมักมีการเตรียมเอกสารที่สมบูรณ์และสนับสนุนให้โปรแกรมเมอร์ และ นักพัฒนา ใช้ในการริเริ่มเพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นไบโอเมตริกของพวกเขา อย่างไรก็ตาม โปรแกรมเมอร์และ นักพัฒนา อาจต้องมีค่าใช้จ่ายในการซื้อ SDK License สำหรับการพัฒนาระบบ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ในเชิงพานิชย์

ที่มา : http://www.griaulebiometrics.com

suprema-bio-mini-slim-fingerprint-sdk

ตัวอย่างชุดพัฒนาเครื่องสแกนลายนิ้วมือ ที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน เช่น Fingerprint SDK ล่าสุดของ Suprema ซึ่งได้เปิดตัว Fingerprint SDK สำหรับ Android ซึ่งใช้ร่วมกับหัวอ่านลายนิ้วมือรุ่นล่าสุดของ Suprema "Bio Mini Slim" ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ SDK ชนิด PC Based ของบริษัท ตัวอย่างเช่น SDK ของ Android ที่สามารถทำงานได้ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมและหยาบกระด้าง และ ยังทำงานได้ในแสงสว่างภายใต้ดวงอาทิตย์ที่มากกว่า 100,000 LUX ด้วยความเร็วในการจับภาพที่ 15 เฟรมต่อวินาที ทำให้ SDK ตัวใหม่นี้สมารถแสดงภาพสดของการตรวจสอบลายนิ้วมือ ซึ่งทำให้ Bio Mini Slim สามารถนำไปพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้อย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น

Biomini Slim ได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม FBI-PIV and mobile ID FAP 20 และมีมาตรฐกานกันของเหลว และของแข็งอยู่ในระดับ IP65 ภายใต้การออกแบบที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดซึ่งบรรจุหัวอ่านลายนิ้วมือขนาดความละเอียด 500 dpi ที่บางที่สุดของ Suprema และ เทคโนโลยีแผ่นรองรับนิ้วขนาดใหญ่ซึ่งรู้จักดีอย่าง Suprema’s advanced LFD (Live Finger Detection)

Tags: finger scan, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องสแกนนิ้ว, fingerscan

 Print  Email