เมื่อ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ บน iPhone 6 ไม่ทำงาน ?

เมื่อ TouchID บน iPhone 6  ไม่ทำงานจะทำอย่างไร

TouchID-Not-Working-on-iPhone

ปัจจุบันผู้ใช้โทรศัพท์มือถือคงคุ้นเคยกับ Smart Phone รุ่นใหม่ๆ ที่นำเอาเทคโนโลยีของ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือ finger scan มาช่วยในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้ และคาดว่าน่าจะเป็นเทรนด์ที่จำเป็นขึ้นเรื่อยๆ เพราะ Smart Phone ในปัจจุบันไม่ใช่แค่โทรศัพท์อย่างเดียว ยังมีข้อมูลสำคัญๆของผู้ใช้จำนวนมากอยู่ในนั้น

และเช่นเดียวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ถึงแม้ Touch ID บน iPhone จะถูกวิจัยมาอย่างดีให้ใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้ แต่ก็อาจยังมีข้อผิดพลาดบางอย่างเกิดขึ้นได้ ไม่แตกต่างกับการใช้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ในการบันทึกเวลาการทำงาน หรือ ควบคุมการเข้าออกทั่วไป ที่ผู้ใช้มักประสบปัญหา สแกนผ่านยาก หรือ สแกนไม่ผ่านในครั้งเดียว ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่นลายนิ้วมือลอก แห้ง เปียกชื้น หรือ การวางนิ้วมือไม่ตรงตำแหน่ง การสแกนลายนิ้วมือบน iPhone 6 ก็มีปัญหาที่เป็นไปได้จากสาเหตุต่างๆเช่นกัน หากประสบปัญหาการใช้งาน Touchid อาจลองแก้ไขโดยวิธีการต่างๆดังต่อไปนี้

1. เปรียบเทียบอย่างถูกต้องบน iPhone 6

ข้อผิดพลาดแรกที่เกิดขึ้นเมื่อคุณปรับเทียบลายนิ้วมือ แม้ว่า iPhone 6 จะบอกคุณว่าคุณได้ปรับเทียบเรียบร้อยแล้วก็ตาม แต่ความเป็นจริงมีความเป็นไปได้เล็กน้อยและการเดาสุ่มที่เกี่ยวข้อง เมื่อคุณปรับเทียบ ก็ถือ iPhone 6 ในแบบปกติที่คุณถือ ไม่ต้องถือแบบเพอร์เฟคเกินไป เพราะมันไม่ใช่วิธีที่คุณถือเมื่อใช้ปกติ หลังจากนั้นปรับเทียบลายนิ้วมือ โดยให้ทุกส่วนของลายนิ้วมือถูกสแกน ส่วนสำคัญคือนิ้วมือและขอบเขตลายนิ้วมือ

2. ไม่มีความชื้นบนลายนิ้วมือหรือหน้าจอ

ความชื้น เหงื่อ ความเย็น ทำให้ TouchID ทำงานผิดพลาด ซึ่งเกิดขึ้น 2 ทางคือ นิ้วมือชื้นหรือปุ่ม home บนพื้นผิวชื้น ทางแก้คือทำความสะอาดปลายนิ้วมือ ถูนิ้วมือก่อนจะใช้ลายนิ้วมือปลดล๊อก หรือถ้าใช้iPhone 6 ที่อากาศเย็น ก็ควรถูปุ่ม home ก่อนที่จะวางนิ้วมือลงไป

3. แตะวงแหวน

วงแหวน เหมือนตัวคำนวณว่าคุณกำลังปลดล๊อก และอุปกรณ์น่าจะสแกนและตรวจสอบลายนิ้วมือ อย่างไรก็ตาม ควรแน่ใจว่าคุณวางลายนิ้วมือทั้งหมดเหนือปุ่ม home รวมถึงวงแหวนด้วย เพราะ sensor จะได้ถูกกระตุ้น

4. รักษาโทรศัพท์ให้สะอาด

ปัญหาสำหรับ iPhone คือฝุ่นที่เข้าไปอยู่ใต้ปุ่ม home ค่อนข้างจะเป็นปัญหาที่เลวร้าย เพราะตัว sensor อยู่ข้างใต้ปุ่มนี้ สำหรับ iPhone เราไม่สามารถแนะนำวิธีทำปุ่ม home ให้สะอาดและปลอดภัย แต่อาจถูด้วยผ้าที่สะอาด ใช้กรอบคุณภาพสูง แม้จะไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีทีสุดก็ตาม และเก็บรักษา iPhone ไว้ในที่มีฝุ่นหรือความชื้นน้อยที่สุด

5.รีเซตลายนิ้วมือ

ท้ายที่สุดแล้ว ถ้าดูเหมือนปัญหาจะร้ายแรง ก็ถึงเวลาแล้วที่จะทำการลบลายนิ้วมือต่างๆออกไปและใส่ลายนิ้วมือเข้าไปใหม่

แม้เทคโนโลยีของ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือ fingerscan ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะมีการพัฒนาไปมาก และมีการค้นคว้าวิธีที่จะทำให้ผู้ใช้ใช้งานได้ง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น เทคโนโลยีที่ทำให้รองรับลายนิ้วมือได้ 360 องศา เทคโนโลยีที่มีการ Auto Update ข้อมูลลายนิ้วมือของผู้ใช้ให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอแม้ว่าลายนิ้วมือจะมีการเปลี่ยนแปลงไป, เทคโนโลยีปรับความละเอียดของการอ่นลายนิ้วมืออัตโนมัติ ฯลฯ แต่ดูเหมือนทางผู้ผลิตเครื่องสแกนลายนิ้วมือ และ ผู้ที่พัฒนาหัวอ่าน (Fingerscan Sensor) จะไม่ได้หยุดยั้งการพัฒนา ยังคงแสวงหาวิธีการและเทคโนโลยีใหม่ๆที่จะช่วยยกระดับความปลอดภัยให้กับเจ้าของ Smart Phone และ เพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้นไปอีก

ที่มา :http://www.igeeksblog.com Replica Omega watches

Tags: finger scan, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, fingerscan, เครื่องสแกนนิ้วมือ

 Print  Email