• Home
  • FAQ
  • worlwide
  • เครื่องสแกนลายนิ้วมือบน Galaxy S5 กับ iPhone 5s เทคโนโลยีไหนดีกว่ากัน ?

เครื่องสแกนลายนิ้วมือบน Galaxy S5 กับ iPhone 5s เทคโนโลยีไหนดีกว่ากัน ?

Galaxy S5 Fingerprint scanner VS iPhone 5s แบบไหนเจ๋งกว่ากัน ?

Galaxy-5s-vs-Touch-ID

ปกติผู้ชนคนเดียวก็คงมีโทรศัพท์แค่เครื่องเดียวและอาจไม่เคยคิดสงสัยว่า เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ที่ใช้ Log on เข้าใช้งานโทรศัพท์มือถือของตนเองนั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไหร ขอแค่ใช้งานได้ ใช้แล้วผ่านเข้าระบบใช้งานโทรศัพท์มือถือได้ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคนที่เคยใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่าหนึ่งยี่ห้อ อาจเคยสงสัยว่าทำไมถึงไม่เหมือนกันแล้วล่ะก็ บทความนี้อาจมีคำตอบ

เปรียบเทียบเทคโนโลยีเบื้องหลัง ของ finger scan บน Galaxy S5 และ iPhone 5s

มันเป็นมากกว่าความน่าตื่นตาตื่นใจเมื่อทาง Apple ได้เปิดตัว เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ของพวกเขาที่ใช้ชื่อว่า Touch ID ใน iPhone 5S ไม่ใช่เฉพาะเพราะมันยกระดับความปลอดภัยของผู้ใช้ หรือการชูจุดเด่นตรงความเป็นส่วนตัวเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับหวาดระแวงและความวิตกกังวลว่ามันอาจจะไม่ดีอย่างที่คิด ผู้ใช้จำนวนหนึ่งเคยมีประสบการที่ไม่ดีกับการใช้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ แบบลากนิ้วผ่าน (Swipe Fingerprint Scanner) ที่ติดตั้งบน Laptop มาก่อนแล้ว ก่อนที่จะพบกว่าการกลับไปใช้ User name และ Password อย่างเก่านั้นก็สะดวกและปลอดภัยดีอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณเป็นอย่างสูงที่ Toch ID ของ Apple นั้นไม่ทำให้ผิดหวังกับประสบการณ์ใช้งานที่ยอดเยี่ยม จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยว่าหลังจากนั้น Sumsung จะดำเนินรอยตามความคิดนี้โดยการพัฒนา เครื่องอ่านลายนิ้วมือ เข้าไปใน Smart Phone รุ่นล่าสุดและเป็นรุ่นที่ถือเป็นเรือธงของ Sumsung อย่าง Galaxy 5S บ้าง แต่ถึงจะเป็นการดำเนินรอยตามมาทีหลังอย่างติดๆแต่ก็ไม่ถึงกับเดินตามรอยเดิมเป๊ะๆเสียทีเดียว ซึ่งเราจะได้มาดูการเปรียบเทียบทั้งสองเทคโนโลยี ของทั้งสองยี่ห้ออย่างละเอียดและติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป ว่าทั้งสองแบบมีการทำงานอย่างไรและทำอะไรได้บ้าง

ความแตกต่าง

ฟังก์ชั่นการทำงานพื่นฐานของเครื่องสแกนลายนิ้วมือบนโทรศัพท์มือถือทั้งสองรุ่นที่มีร่วมกันคือ การกำหนดสิทธิการเข้าถึงด้วยวิธีการอย่างง่าย คุณสามารถเลือกจำนวนลายนิ้วมือที่สามารถเข้าถึง เครื่องโทรศัพท์ได้ ( 5 นิ้ว สำหรับ Touch ID ของ iPhone 5S โดยวิธีการทาบนิ้วลงไป และ 3 นิ้วสำหรับ Sumsung Galaxy S5 โดยวิธีการลากนิ้วผ่าน ) เพื่อให้ Sensor เก็บบันทึกลายนิ้วมือต้นแบบของผู้ใช้ไว้ในหน่วยความจำ หลังจากนั้นคุณก็จะสามารถตั้งค่าในการผ่านเข้าสู่การใช้งานเครื่องโทรศัพท์มือถือของคุณผ่านนิ้วทั้ง 4 หรือ นิ้วหัวแม่มือก็แล้วแต่ความต้องการ อุปกรณ์ท้องสองอย่างยังนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ทำประโยชน์อย่างอื่นเพิ่มเติมได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้ Touch Id ซื้อ Application ใน App Stor,iTune และ iBook แทนการใส่ Apple ID และ Password เป็นต้น ทำให้การซ์้อApp ต่างๆ เป็นไปได้ง่ายขึ้นเยอะ และ เป็นอันตรายต่อความอยากได้ของผู้ใช้ ที่บางครั้งซ์้อ App ที่ไม่ได้ต้องการมากมาย และ มักจะยกเลิกความต้องการซ์้อเมื่อเจอการใส่ ID และ Password ที่ยุ่งยากเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เมื่อซื้อได้สะดวกสะบายมากขึ้นก็ทำให้ซื้อง่ายขึ้นไปด้วย

นอกจากนี้ยังเป็นการอำนาวยความสะดวกสะบายอย่างยิ่งยวด ที่ทุกครั้งที่คุณต้องการ Unlock โทรศัพท์ของคุณนั้น ไม่ต้องใส่ Password ยาวเหยียดให้เสียเวลา โดยเฉพาะกรณีที่ต้องทำบ่อยๆต่อเนื่องติดๆกันคุณจะพบกว่ามันช่างสบายกว่ากันเยอะ และ นั่นคือทั้งหมดที่ Apple อนุญาตให้ผู้ใช้ทำได้ผ่าน Touch ID โชคไม่ดีที่ Apple ไม่มีชุด SDK ( Software Developre Kit) เพื่อให้พัฒนาไปใช้กับงานอย่างอื่นๆอีกได้ แม้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงให้สามารทำได้ใน iOS 8 แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนแน่นอนแต่อย่างใด

ขณะที่ทาง Sumsung มีข้อกำหนดน้อยกว่าในการเข้าถึงสิ่งต่างๆ และได้จัดเตรียมเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้ App Developer โดยการเตรียม Pass API และเปิดตัว Sumsung Galaxy S5 โดยใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ กับ Account Paypal ของคุณเป็นอันดับแรก นั่นหมายความว่าคุณสามารถซื้อทุกส่ิงโดยใช้ Account Paypal ได้เพียงแค่ลากปลายนิ้วของคุณผ่าน Sensor เท่านั้นเอง และ นั่นแค่เพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ด้วย Pass API App Deverloper สามารถใช้เครื่องสแกนนิ้วบน Galaxy S5 ในการจ่ายเงิน กำหนดสิทธิการเข้าออก App ที่ต้องการความปลอดภัยอย่างระบบ สุขภาพ และ ระบบบัญชีการเงิน การทำธุรกรรมกับธนาคารของคุณ

Pass Package ที่ Developer สามารถนำไปใช้ได้ทันทีได้แก่

  • การร้องขอระบบรู้จำลายนิ้วมือ (Request Fingerprint Recognition)ซึ่งอนุญาตให้ Developer ใช้ระบบมาตรฐานหรือ แบบแก้ไขได้ และเพิ่มทางเลือกที่จะสามารถใช้ลายนิ้วมือแทน Password ได้
  • ยกเลิกการใช้งานระบบสแกนลายนิ้วมือ (Cancel Fingerprint Recognition Request) ซึ่งเป็นการลดการจ่ายพลังงานให้กับเครื่องสแกนนิ้วมือหากไม่มีการใช้งานภายในระยะเวลา 20 วินาที เพื่อประหยัดพลังงานและยืดอายุการใช้งาน
  • ตรวจสอบว่าลายนิ้วมือได้เคยถูกลงทะเบียนไว้แล้วหรือไม่ (Verify whether the fingerprint of the current user matches the fingerprint registered on the device) หากเป็นลายนิ้วมือที่เคยถูกลงทะเบียนไว้แล้วจะไม่ถูกบันทึกซ้้ำ
  • ลงทะเบียนลายนิ้วมือผ่านหน้าจอลงทะเบียน (Register Fingerprint Through the Enroll Screen) ไปยังหน้าต่างลงทะเบียนอัตโนมัติหากพบว่าลายนิ้วมือยังไม่ได้มีการลงทะเบียนไว้

มันเป็นเหตุเป็นผลที่อาจฟังดูเป็นพื้นฐานมาก แต่นี่คือจุดเริ่มต้นของ Sumsung และเรามีความคาดหวังว่า จะมีเครื่องไม้เครื่องมือในการจัดให้ Developer สามารถออกแบบได้มากกว่านี้ผ่าน API

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ทำงานอย่างไร ?

Apple และ Sumsumg ต่างก็มีเทคโนโลยีที่มีแนวทางต่างกันอย่างมากในการนำเอาระบบลายนิ้วมือมาใช้กับ โทรศัพท์มือถือของตน ช่างน่าตื่นใจที่ Apple ได้นำเทคโนโลยีแห่งอนาคตอันนี้มาใช้กับ Toch Id iPhone ใช้วงแหวนเหล็กที่ล้อมรอบ Home Button เพื่อส่งสีญญาณให้ทราบว่า Sensor เตรียอมพร้อมรองรับการทำงานแล้ว และหลังจากนั้น Sensor รูปสี่เหลี่ยมจะอ่านลายนิ้วมือที่วางลงมาเพียงแค่สัมผัส โดยไม่ต้องลากนิ้วผ่าน หรือ Swipe แต่อย่างใด เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสลงไปเท่านั้นเอง อาจกล่าวได้ว่ามีความสะดวกกว่าในการใช้งานมากกว่า finger scan แบบ Swipe หรือลากนิ้วผ่านตัว Sensor

touch-id-sensor

รูปแสดงชิ้นส่วนประกอบของ Touch Id

หัวอ่านลายนิ้วมือชนิดตัวเก็บประจุ (Capacitive Sensor) ซึ่งมีความละเอียด 500 PPI (pixels per Inche) และสามารถอ่านลายนิ้วมือได้ 360องศา เพื่อตัดปัญหาตำแหน่งการวางนิ้วบน Sensor ของเครื่องสแกน หลังจากนั้น iPhone จะแปลงข้อมูลจากรูปภาพลายนิ้วมือความละเอียดสูงเป็นข้อมูลทางคณิตศาสตร์และเพิ่มรายละเอียดเพื่อการตรวจสอบที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น ข้อมูลรูปภาพลายนิ้วมือที่ถูกเก็บไว้ในรูปของตัวเลขคณิตศาสตร์จะไม่สามารถ Reverse Engineering ให้กลับมาเป็นข้อมูลรูปภาพได้อีก นั่นหมายความว่าลายนิ้วมือของคุณจะไม่ไปโผล่ในเว็บใดเว็บหนึ่งหรือถูกโจรกรรมข้อมูลลายนิ้วมือไปทำอย่างอื่นได้

Apple ทำการเก็บรักษาข้อมูลลายนิ้วมือของผู้ใช้ไว้อย่างเข้มงวด และเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้นไปอีก จึงอนุญาตให้ข้อมูลแม่แบบลายนิ้วมือที่แเปลงค่าเป็นตัวเลขคณิตศาสตร์ถูเก็บอยู่ในเครื่องเท่านั้น ไม่สามารถส่งไปที่อื่นได้ โดยเก็บอยู่ในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัย (Secure Section) ที่เรียกว่า A7 SoC (Section on Chip) ที่ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงได้โดย iOS แต่ให้เข้าถึงได้เฉพาะ Touch ID เท่านั้น

Chipwork

รูปแสดง Sensor ของ Galaxy 5S

ขณะที่จนถึงปัจจุบันนี้ Sumsung ยังไม่ได้เปิดเผยหลักการทำงานของ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ บน Galaxy 5S แต่การจดสิทธิบัตร Chipwork ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Finger scan บนเครื่อง 5S ซึ่งได้แสดงถึงรายละเอียดของเทคโนโลยีบางอย่างออกมา มันถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนส่วนแรกคือส่วนที่อยู่ข้างล่างหน้าจอลงมา ประมาณหนึ่งนิ้วเหนือปุ่ม Home Button จะดูเหมือนส่วนบนของ Finger scan ซึ่งใช้สำหรับสแกนแม่แบบลายนิ้วมือและใช้งานเมื่อรวมทั้งหมดเข้าด้วยกันดูเหมือนว่า Sumsung จะใช้เทคโนโลยี เครื่องสแกนนิ้ว ที่เรียกว่า Synaptics fingerprint scanner คาดว่า Sumsung ใช้เทคโนโลยี Synaptics Natural ID Technology ซึ่งได้ซื้อลิขสิทธิ์มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นี่คือสิ่งบ่งชี้แวดล้อมเพียงเล็กน้อยทั้งหมดที่ได้มา แต่เรายังไม่สามารถระบุชัดเจนลงไปว่ามีการเก็บลายนิ้วมือไว้ในรูปแบบใด หรือ เปลี่ยนแปลงรูปแบบไปอย่างไร แม้ว่าทาง Sumsung ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของเทคโนโลยีออกมา แต่แสดงให้เห็นเช่นเดียวกับ Touch ID บน iPhone ว่าลายนิ้วมือถูกจัดเก็บอยู่ในที่ปลอดภัยบนอุปกรณ์ และ ไม่ได้อยู่ในหน่วยความจำมาตรฐานของตัวเครื่อง และไม่มีการแชร์ Application กับ Application อื่นๆ การที่สามารถ Support การทำงานร่วมกับบัญชีของ Paypal เพียงแค่ต้องการแสดงให้เห็นความมั่นใจว่า Papal อยู่ในตลาด e-Commerce มากว่า 15 ปีอย่างไร้ปัญหาและเป็นสมาชิกของ FIDO Alliance ร่วมกันกับ Google, Mastercard, Microsoft และ Synaptics

FIDO มุ่งที่จะเปลี่ยนวิธีการยืนยันตัวตนโดยปกติของระบบยืนยันตัวตน Online และ ลดการใช้ Password ในการยืนยันตัวบุคคล Synaptics’ Nature ID ตรงกับความมุ่งหมายของ FIDO พอดีดังนั้นการเป็นพันธมิตรกับ Paypal จึงเป็นความคิดที่ดี

แต่ละอย่างทำงานได้ดีแค่ไหน ?

มีผู้รีวิวที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางมากมายแบบแย่สุดๆเลยก็มีในการที่ Apply นำ Touch ID มาใช้ใน iPhone และเหตุผลที่ดีก็มีเช่นกัน มันใช้เวลาเพียง 20 วินาที ในการวางนิ้ว 12 ครั้งหากทำอย่างเร่งรีบในการที่จะลงทะเบียนลายนิ้วมือ เพื่อที่จะปลอดล๊อคเข้าใช้งานโทรศัพท์มือถือของคุณโดยใช้นิ้วหรือหัวแม่มือ หากหน้าจอดับไป และ กด ปุ่ม Home Button หน้าจอของ iPhoneจะเปิดและเข้าสู่หน้าจอเข้าใช้งานภายใน 1 วินาที และ ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย มันสามารถสแกนลายนิ้วมือของคุณได้แม้ว่าจะสแกนกลับด้านก้ตามที่ นี่ทำให้มันง่ายอย่างมากแม้จะใช้เพียงแค่มือเดียว

Fingerscan ของ Sumsung มีขั้นตอนเพิ่มเติมขึ้นมามากกว่านั้นเช่นเดียวกับที่คุณอาจเคยประสบในการใช้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือบน Laptop แม้ว่าไม่อาจจะพูดได้ว่ามันเลวร้าย คุณสามารถลงทะเบียนลายนิ้วมือต้นแบบของคุณโดยลากนิ้วผ่าน Sensor ที่อยู่เหนือปุ่ม Home Button การลากนิ้วที่สำเร็จแล้ว 8 ครั้งจะถูกเก็บเป็นลายนิ้วมือต้นแบบของผู้ใช้ เรามีประสบการณ์ในการใช้งานที่แตกต่างกันในการทดลองใช้งานที่เชื่อถือได้ เราพบว่ามันตอบสนองอย่ารวดเร็วและง่ายดายในการลงทะเบียนลายนิ้วมือ หากเราลากนิ้วอย่างบรรจงเป็นเส้นตรงผ่าน Sensor แต่ก็มีบางส่วนที่พบว่าต้องลากนิ้วผ่าน Sensor กว่า 20 ครั้งเพื่อที่จะลงทะเบียนลายนิ้วมือ และ ในการเข้าใช้งานก็ต้องใช้ความพยายามหลายครั้ง คุณต้องทำนิ้วให้เหยีดตรงก่อนที่จะเคลื่อนที่มัน นั่นหมายความว่าเป็นการยากอยู่ซักหน่อยที่คุณจะปลดล๊อค Galaxy 5S โดยใช้มือเพียงข้างเดียว

เป็นที่ชัดเจนว่า iPhone ทำได้สะดวกคล่องตัวกว่าในการใช้งาน กับความจริงที่ว่าการสแกนลายนิ้วมือได้โดยไม่ต้องสนใจตำแหน่งหรือทิศทางของนิ้วมือ และ ไม่ต้องเคลื่อนที่นิ้วมือนั้น เป็นข้อดีกว่าอย่างมากและ ทำให้มันใช้งานได้อย่างง่ายดายสอดคล้องตามสัญชาตญาณปกติ

ต้องวิตกกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวหรือไม่

สิ่งหนึ่งที่มีความแตกต่างอย่างมากของการพิสูจน์ตัวตนบุคคลด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ (Biometrics) อย่าง เครื่องสแกนลายนิ้วมือ (fingerscan) เครื่องสแกนใบหน้า (Face scan) หรือ เครื่องสแกนม่านตา (Iris Scan) และ การพิจสูจน์ตัวตนบุคคลโดยใช้ Password นั่นก็คือ ลายนิ้วมือของคุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ เหมือน Password ที่แก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามการใช้ลายนิ้วมือในการยืนยันตัวตนของบุคคลยังเป็นเพียการเริ่มต้น ยังเป็นการยากที่จะบอกว่าจะเกิดอันตรายอะไรขึ้นบ้างหากการใช้งานลายนิ้วมือแปรเปลี่ยนเป็นกระแสหลักและมีการใช้งานกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น และ ในปัจจุบันยังอาจไม่ใช่เป้าหมายที่มีมูลค่าเพียงพอที่จะก่อาชญากรรมเพื่อโจรกรรมข้อมูลลายนิ้วมือ แต่มันจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วหากเราเริ่มช้ลายนิ้วมือกับระบบที่มีมูลค่า เช่น การเข้าใช้งานธุรกรรมกับธนาคาร เป็นต้น

ในความเป็นจริงที่เกิดขึ้นบนการใช้งาน Smart Phone อย่าง Galaxy 5S และ iPhone S5 เครื่องสแกนนิ้ว ถือเป็นการปรับปรุงระบบความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ทั้งหมด มีผู้ใช้มากมายที่ไม่เคยตั้ง Password ในการเข้าใช้งานโทรศัพท์เพื่อหลีกเลี่ยงความปวดหัวในการใส่รหัส ซึ่ง เครื่องสแกนนิ้วถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่มาตอบโจทย์ตรงนี้พอดี และแม้ว่าลายนิ้วมือนั้นสามารถ ทำแบบ ลายนิ้วมือปลอมโดยการทำ โมล หรือ ใช้กาวลาเท็กส์ ปลอมขึ้นมาก็ตาม แต่มันก็ต้องใช้ความชำนาญในระดับสูง และ ผู้ใช้งานโดยทั่วๆไปไม่น่าจะตกเป็นเหยื่อในกรณีนี้

อะไรดีกว่ากัน?

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงอยากได้ข้อสรุปว่าตกลง Finger scan บน Galaxy 5S และ iPhone S5 อะไรดีกว่ากัน ซึ่งเราเองก็ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับ Sensor ของ Galaxy 5S มากพอที่จะเปรียบเทียบระดับความปลอดภัยของทั้งสองอย่างได้ แต่ถ้าเปรียบเทียบในแง่ความหลากหลายในการประยุกต์ใช้งานดูเหมือนว่า Galaxy 5S จะนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายกว่า มากกว่าการใช้เป็นระบบรักษาความปลอดภัยในโทณศัพท์เพียงอย่างเดียว เช่นการใช้เข้า Account Paypal ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว เป็นต้น ขณะที่ Toch ID ของ iPhone จะทำได้ดีกว่าในการใช้งานของผู้ใช้ด้วยความรู้สึกง่าย สะดวกสะบาย และไม่ขัดกับความรู้สึกปกติ

ที่มา :www.trustedreviews.com

Tags: finger scan, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องสแกนนิ้ว, fingerscan, เครื่องสแกนนิ้วมือ

 Print  Email