เครื่องสแกนนิ้วมือแบบ Light Emitting Sensor (LES)

เครื่องสแกนนิ้วมือ-les-fingerpint-scanner-sensor

เทคโนโลยี LES เป็นเทคโนโลยีที่ตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพของภาพที่เคร่งครัดของ FBI ในรูปแบบที่ “บาง” (น้อยกว่า ? นิ้ว) การนำไปรวมกับทั้งในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตหรืออื่นๆนั้น LES ทำให้เครื่องสแกนมีขนาดเล็กและเบาที่สุดในตลาดทุกวันนี้


LES คืออะไรและทำงานอย่างไร

ฟิล์ม LES ทำจากโพลิเมอร์ ซึ่งมีหลายชั้น ภายในฟิล์มเป็นอนุภาคระดับนาโนที่ให้แสงสว่างในสนามไฟฟ้า เมื่อนิ้วมือวางลงบนฟิล์มเส้น(ridges)ของลายนิ้วมือทำให้วงจรอิเล็กทรอนิกส์ระดับต่ำสำเร็จซึ่งทำให้เกิดอนุภาคบนฟิล์มและให้แสงสว่างที่มีความยาวคลื่นสั้น ทำให้เกิดภาพลายนิ้วมืออะนาล็อก(analog image)มีความละเอียดและแม่นยำสูง ความละเอียดของการเรืองแสงภาพลายนิ้วมืออยู่ระหว่าง 1200 -1500

จากการที่มีความความละเอียดสูง(1200-1500 pixels/inch) ภาพแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นทำให้ถูกจับภาพโดยใช้เลนส์ธรรมดา(conventional lens) และกล้องออปติคอลที่ใช้ในระบบออปติคอล TIR หรือการใช้ TFT(ฟิล์มทรานซิสเตอร์แบบบางเช่นเดียวกับที่ใช้ในการถ่ายภาพเอกซเรย์) หรือกล้องแบบ CMOS (เช่นที่ใช้สำหรับโทรศัพท์มือถือ) โดยไม่คำนึงถึงเทคโนโลยีกล้อง ภาพจากการแคบเจอร์หรือจับภาพนั้นมีคุณภาพระดับ FBI สำหรับลายนิ้วมือแบบแบนหรือแบบม้วนการผสมผสานที่ลงตัวของเทคโนโลยี ทำให้เป็นผู้พลิกเกมอย่างแท้จริงในตลาดไบโอเมตริก

การจับภาพสำหรับเซนเซอร์แบบ TFT มีความละเอียด 500 pixels/inch ด้วยระยะห่างที่แน่นอน 50.8microns และระบบการจับภาพจะบันทึกภาพในอัตราเร็ว 10 ถึง 15 เฟรมต่อวินาที ระบบเซ็นเซอร์LES จัดการกับความยากต่างๆในการอ่านลายนิ้วมือ เช่น ความแห้ง เปียก หรือความสกปรกของนิ้วโดยใช้วงจรปรับตัวได้(adaptive circuitry)หรืออัลกอลิทึมจับภาพรวดเร็ว ซึ่งปรับตัวรวดเร็วและอัตโนมัติให้เหมาะสมกับภาพที่สร้างขึ้น กับนิ้วที่แห้ง เปียกหรือสกปรกนั้น เฟรมแรกๆ(น้อยกว่า 1 วินาที) ระบบจะปรับและจับภาพชัดเจนและครบถ้วนสอดคล้องกับภาพที่มีคุณภาพสูงไม่เหมือนกับเครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือ finger scan replica omega de ville ที่ใช้ระบบแสงธรรมดา (Optical) เพราะระบบเซ็นเซอร์ LES นั้น เส้นลายนิ้วมือและคุณสมบัติในการสัมผัสฟิล์มต้องเป็นผิวของมนุษย์จริงๆที่จะกระตุ้นให้เกิดการเรืองแสง เซ็นเซอร์แสงแบบดั้งเดิมมองไปที่สภาพพื้นผิวของนิ้ว replica omega speedmaster (หรือนิ้วมือปลอม) และเก็บภาพพิมพ์โดยเทคนิค TIR (รวมภายในสะท้อน) ทำให้เซ็นเซอร์ออปติคอลง่ายต่อการปลอมแปลง เซ็นเซอร์ LES ต้องการเส้นของลายนิ้วมือที่สัมผัสกับฟิล์ม เพื่อทำหน้าที่เป็นelectrical ground นิ้วมือปลอมหรือภาพลายนิ้วมือจะไม่สร้างภาพลายนิ้วมือด้วยระบบ LESภาพพิมพ์ปลอมซิลิกอนที่ “เหนียว” นั้น เซ็นเซอร์ LES จะมองไม่เห็นหรือภาพจะไม่ถูกบันทึกไว้ ส่วนภาพพิมพ์แฝง replica omega constellation หรือความสกปรกที่ทิ้งไว้ก่อนหน้านั้น เซ็นเซอร์ LES ก็จะมองไม่เห็นด้วยเหตุผลเดียวกัน น้ำมันทิ้งไว้ก่อนหน้าจากผู้ใช้คนก่อนไม่จำเป็นต้องมีการทำความสะอาดในแต่ละจับภาพแต่ละครั้ง ยอมรับปริมาณงานสูง(การสมัครและการตรวจสอบรวดเร็ว )ของลายนิ้วมือคุณภาพสูง เหมาะสำหรับระบบที่ต้องการ เครื่องสแกนนิ้วมือ ในการสมัครและตรวจสอบประชากรจำนวนมาก

ระบบเซนเซอร์ LES ที่ใช้อัลกอลิทึมที่เป็นเจ้าของนั้นมีอัตราที่ต่ำมากของ replica omega seamaster FAR/FRR (False Acceptance andReject Rates) สำหรับทุกๆสภาพเงื่อนไขของลายนิ้วมือทำให้มีความขัดข้องน้อยสำหรับทั้งการตรวจสอบที่รวดเร็วและการตรวจสอบผู้ใช้ระบบของผู้ใช้งานที่ถูกต้องเพราะได้รับการยอมรับด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียว ในขณะที่ปฏิเสธผู้ใช้งานที่ไม่ถูกต้องนอกจากนั้นคุณสมบัติที่อ้างด้านบนนั้น ฟิล์ม LES โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดีสำหรับการรวมอยู่ในอุปกรณ์ที่ใช้ในกลางแจ้ง replica omega globemaster แสงแดดโดยตรงหรือแสงจ้ามากทำให้เซ็นเซอร์ออปติคอลอื่น ๆ ใช้งานไม่ได้ เพื่อนำไปใช้ข้างนอก เซ็นเซอร์ออปติคอลต้องใช้แผ่นจับภาพลายนิ้วมือที่ได้รับร่มเงาจากดวงอาทิตย์หรือแสงจ้า แสงแดดหรือแสง สว่างจ้าไม่มีผลต่อเซ็นเซอร์ Integrated Biometrics replica rolex เพราะแสงภายนอกไม่มีผลกระทบต่อการจับภาพเรืองแสงจากลายนิ้วมือของมนุษย์

ภาพด้านล่างเป็นภาพจากเครื่องสแกนนิ้วมือแบบออปติคอล TIR ตัวอย่าง women's nightgowns ในแสงแดดเมื่อเปรียบเทียบกับระบบเซ็นเซอร์ LES

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ-finger-scan-sensor-compare

 ระบบ LES ทนทานต่อสภาพแวดล้อม แม้กระทั่งอุณหภูมิที่สูง ไม่มีปัญหาหมอกฝ้าหรือการควบแน่นในการใช้ฟิล์ม LES สร้างภาพ(optical image) ฟิล์ม LES เสียหายยากและทนต่อการขีดข่วน ระบบเซ็นเซอร์ LES ได้ถูกนำไปใช้งานอย่างประสบความสำเร็จมากกว่า10 ปี ในกลางแจ้ง หรือแอพพลิเคชั่นควบคุมการเข้าถึงทางกายภาพฟิล์ม LES มีความยืดหยุ่น เซ็นเซอร์สามารถโค้งงอได้เพื่อให้เหมาะสมกับนิ้วมือมนุษย์  ฟิล์ม LES ที่ยืดหยุ่นอนุญาตให้การสร้างของเซ็นเซอร์นั้นสามารถปรับได้ตามความต้องการทั้งรูปร่างและขนาด ฟิล์ม LES สร้างจาการพิมพ์สกรีนหลายชั้น สามารถพิมพ์กับวัตถุภายนอกได้ รวมถึงกระจกที่ใช้สำหรับการยืนยันตัวตน/การระบุตัวตนของลายนิ้วมือโดยปราศจากปุ่มหรือเซ็นเซอร์ที่เห็นได้ชัดเจนฟิล์ม

LESในระบบเซ็นเซอร์ เครื่องสแนกลายนิ้วมือ ถูกสร้างอย่างไร

ระบบเซนเซอร์ LES ประกอบด้วย 4 ฟังก์ชันหลักเพื่อสร้างภาพดิจิตอลของลายนิ้วมือ rolex replica (ฟิล์มไฟฟ้าเรืองแสง (LES)ที่เป็นกรรมสิทธิ์และได้รับการจดสิทธิบัตร) ได้แก่ กล้องภาพดิจิตอล วงจรขับ LES และแผงวงจรในการควบคุมระบบ และแหล่งพลังงาน เป็นต้น ส่วนต่อประสานไปยังการประมวลผล host ทำให้สำเร็จโดยผ่าน USB หรือการต่อแบบขนาน Integrated Biometrics เสนอขนาดและ formfactors ที่แตกต่างของเทคโนโลยีการจับภาพลายนิ้วมือที่ได้รับการ “รับรอง” เพื่อสนองความต้องการแอพพลิเคชันการระบุตัวตน ที่โดดเด่นในปัจจุบันก็โดย FBI และองค์กรมาตรฐานสากลอื่นๆ นอกจากนี้ IB(Integrated Biometrics) ได้พัฒนาเซ็นเซอร์ขนาดเล็กกว่าสำหรับตลาดมือถือ ที่มีขนาดพื้นที่เซ็นเซอร์เล็กกว่ามาตรฐานของ FBI

Tags: finger scan, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, Fingerprint scanner, เครื่องสแกนนิ้ว, fingerscan, เครื่องสแกนนิ้วมือ

 Print  Email