• Home
 • FAQ
 • tips
 • ธุรกิจอาหาแช่แข็งใช้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ได้หรือไม่ ?

ธุรกิจอาหาแช่แข็งใช้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ได้หรือไม่ ?

อาหารทะเลแช่แข็ง

ธุรกิจ โรงน้ำแข็ง อาหารแช่แข็ง และ อาหารทะเลแช่แข็ง หนึ่งในประเภทธุรกิจปราบเซียนของการ ใช้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือ finger scan มาเป็นเครื่องสำหรับบันทึกเวลาการทำงาน เนื่องจากธุรกิจประเภทเหล่านี้ พนักงานต้องทำงานกับความเปียกชืนตลอดเวลาซึ่งเป็นอุปสรรคใหญ่ต่อากรอ่านลายนิ้วมือของ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ชนิดท่ี่เป็น Optical Sensor

และเผอิญว่า เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ที่มีการผลิตและจำหน่ายในเชิงพานิชย์อยู่ในปัจจุบันนั้นเป็นชนิด Optical Sensor เสียประมาณ 90% ทำให้เมื่อนำไปใช้ในสภาพแวดล้อมที่เปียกน้ำตลอดเวลาจึงไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้เต็มประสิทธิภาพ 100 %  เพราะมีข้อจำกัดหลายๆอย่าง เช่น

 1. มือพนักงานที่เปียกน้ำ มักจะมีหยดน้ำเกาะตรงปลายนิ้ว ทำให้เมื่อวางนิ้วมือลงบน Sensor ของ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ จะทำให้ Sensor ไม่สามารถจับภาพลายนิ้วมือได้ เพราะหยดน้ำที่หยดลงไปบนตัวเลนส์นั้นรบกวนการอ่านภาพของ Optical Sensor ซึ่งใช้แสงในการจับภาพลายนิ้วมือนั่นเอง
 2. สถาพลายนิ้วมือของพนักงานในธุรกิจประเภทนี้เนื่องจากมีการเปียกน้ำ หรือ แช่น้ำติดต่อกันเป็นระยะเวลานานและส่วนมากเป็นน้ำเย็น หรือ น้ำแข็งทำให้ลายนิ้วมือเหี่ยวย่น ต่างกับสภาพลายนิ้วมือที่ได้ทำแม่แบบไว้ในฐานข้อมูลของระบบซึ่งมักทำในภาวะปกติที่แห้ง ทำให้เกิดความแตกต่างระหว่างสภาพของลายนิ้วมือต้นแบบ กับ สภาพลายนิ้วมือในภาวะการใช้งานจริง ทำให้สแกนผ่านยาก หรือ สแกนไม่ผ่าน
 3. การทำงานที่เปียกน้ำเป็นระยะเวลายาวนานทำให้นิ้วเปื่อยยุ่ย ผิวหลังหลุดลอก แม้ตามทฤษฎีแล้วลายนิ้วมือของคนจะไม่เปลี่ยนแปลงไปตลอดชีวิต แต่การที่ชั้นผิวหนังบนลายนิ้วมือหลุดลอกเป็นแผลขรุขระนั้น ก็จะทำให้สภาพลายนิ้วมือมีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา จน เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ไม่สามารถอ่านลายนิ้วมือได้ แม้จะแก้ไขโดยการบันทึกใหม่ก็จะใช้ได้เพียงช่วงเวลาหนึ่ง เมื่อแผลบนลายนิ้วมือเปลี่ยนแปลงไปก็จะสแกนไม่ผ่านอีก ทำให้เกิดความยุ่งยากแก่ฝายบุคคลในการบริหารจัดการ
 4. การสวมถุงมือในการทำงานถึงแม้จะช่วยในเรื่องการมีบาดแผลของลายนิ้วมือได้ แต่ก็มีปัญหากับพนักงานบางส่วนที่แพ้ถุงมือ
 5. พนักงานแผนกที่ทำเกี่ยวกับอาหารทะเลแช่แข็งบางประเภท เช่น กุ้ง หอย ปู  นิ้วมือจะได้รับบาดแผลจากการทำงานเป็นประจำ และ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอยู่แล้วเช่นเดียวกับพนักงานที่นิ้วมือเปื่อยยุ่ยเพราะนิ้วมือเปียก กลุ่มนี้ก็จะมีปัญหากับ การใช้งานระบบ fingerscan เช่นกัน
 6. เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ที่ติดตั้งในอุตสาหกรรมที่เปียกชื้น จริงๆแล้วไม่ได้รับผลกระทบใดๆจากสภาพแวดล้อม ยังสามารถทำงานได้ปกติเช่นเดียวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วๆไป แต่หากเป็นรุ่นที่ไม่ได้มีมาตรฐานการกันน้ำ และ ฝุ่นละออง ก็อาจมีปัญหาได้หากสัมผัสกับน้ำโดยตรง
 7. แม้มีการพยายามนำ เครื่องสแกนลายนิ้วมือชนิด Capasitive Sensor มาใช้ในธุรกิจประเภทนี้ เพื่อป้องกันปัญหาการหักเหแสงของลายนิ้วมือเปียกแบบเดียวกับที่ใช้ Optical Sensor แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาอันเนื่องจากลายนิ้วมือมีแผล หรือ เปื่อยยุ่ยของพนักงานอยู่ดี
 8. Fingerscan ชนิดเดียวที่อาจจะใช้กับ ธุรกิจอาหารแช่แข็งคือ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ชนิดที่สแกนเส้นเลือดฝอย หรือ Vien Recognition Sensor ที่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้โดยจับภาพของเส้นเลือดฝอยที่ลายนิ้วมือแทนลายนิ้วมือบนผิวหนัง ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาลายนิ้วมือลอก หรือมีแผลโดยสิ้นเชิง เพียงแต่เครื่องสแกนนิ้วมือชนิดนี้ยังไม่ได้รับการผลิตและจำหน่ายในเชิงพานิชย์แพร่หลายเท่าชนิดอื่นๆ
 9. การใช้เทคโนโลยีชีวภาคชนิดอื่นๆร่วมด้วย เช่น ใช้ เครื่องสแกนใบหน้า ( Face scan) มาใช้ร่วมกับ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ในลักษณะ Multi Bio เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยให้พนักงานที่ลายนิ้วมือมีปัญหาใช้การสแกนใบหน้าทดแทนการสแกนลายนิ้วมือ
 10. การใช้เครื่องสแกนใบหน้า หรือ เครื่องสแกนเส้นเลือดฝอย พนักงานต้องถอดหน้ากาก และ ถอดถึงมือก่อนจึงจะใช้งานได้

จากเหตุผลต่างๆดังที่กล่าวมา ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการใช้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ  กับธุรกิจประเภท อาหารทะเลแช่แข็ง โรงน้ำแข็ง โฟรเซ่น ต่างๆดังกล่าวซึ่งถือเป็นการระมัดระวังที่ถูกต้อง เพราะจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่มี เครื่องสแกนนิ้วมือรุ่นใดที่สามารถตอบสนองการทำงานในธุรกิจประเภทดังกล่าวได้ 100 % แนวโน้มการใช้ระบบไบโอเมตริค สำหรับบันทึกเวลาของธุรกิจนี้จึงเป็นการมองหาอุปกรณ์ที่ไม่มีการสัมผัสระหว่างผู้ใช้กับ Sensor และ การเปลี่ยนแปลงของนิ้วมือ และ ชั้นผิวหนังไม่มีผลต่อการตรวจพิสูจน์บุคคล เช่น เครื่องสแกนใบหน้า เครื่องสแกนม่านตา หรือ เครื่องสแกนเส้นเลือดฝอย เป็นต้น

Tags: finger scan, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, Fingerprint scanner, เครื่องสแกนนิ้ว, fingerscan

 Print  Email