เทคโนโลยีชีวภาพเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการแรงงาน

การนำเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ใช้กับการจัดการแรงงาน

       อย่างที่ทราบกันว่าระบบเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ที่ถูกผลิตในเชิงพาณิชย์ คือ วิธีการอัตโนมัติในการจดจำลักษณะของบุคคล จากลักษณะทางกายภาพ และ พฤติกรรม ลักษณะเด่นๆส่วนใหญ่ เช่น ใบหน้า ลายนิ้วมือ โครงสร้างมือ ลายมือ เลนส์ตา ม่านตา เส้นเลือดฝอย เสียง ข้อมูล ไบโอเมตริกซ์จะแยกจะลักษณะเฉพาะตัวบุคคล จากแม่แบบไบโอเมตริกซ์ที่ไม่สามารถใช้กระบวนการย้อนกลับ เพื่อสร้างข้อมูลบุคคลขึ้นใหม่ และ ไม่สามารถถูกขโมยเพื่อเข้าสู่ข้อมูลส่วนบุคคล

เครื่องสแกนลายนิ้วมือกับแรงงาน


    ไบโอเมตริกซ์มีการใช้ที่เป็นลักษณะเฉพาะของร่างกาย เช่น ลายนิ้วมือหรือม่านตาใช้ระบุและตรวจสอบว่าบุคคลนั้นคือใครได้อย่างง่ายดายถือว่าเป็นเป็นวิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดในยุคปัจจุบัน นั่นคือความสะดวกและพลังของเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ในปัจจุบัน แม้ว่าเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์มีมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีที่ทันสมัยเกิดขึ้นใหม่นี้ควบคู่ไปกับการลดค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการบริหารจัดการการจ่ายค่าแรงงาน  ในปัจจุบันไบโอเมตริกซ์มีวางขายทั่วไปและมีราคาไม่แพงต่อผู้บริโภค เช่น เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก บริษัทขนาดใหญ่และหน่วยงานภาครัฐ ก็สามารถใช้ได้เสมือนกับอุปกรณ์สำนักงานอื่นๆโดยทั่วไป และถ้าหากจัดลำดับตามความแพร่หลาย และ ความนิยมสูงสุดในการใช้งานขององค์กรทั่วไป เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ถือเป็นเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ที่มีการใช้จริงและแพร่หลายที่สุด
เครื่องสแกนลายนิ้วมือทำงานอย่างไร?


            ระบบสแกนลายนิ้วมือมีสองขั้นตอนการใช้งานที่สำคัญ ต้องใช้ภาพจากลายนิ้วมือของตัวบุคคลนั้น มีการตรวจสอบว่ารูปแบบของลายนิ้วมือในภาพนี้ตรงกับรูปแบบของลายนิ้วมือในภาพก่อนที่สแกน จะถูกกรองและบันทึกเป็นคีย์ไบโอเมตริกซ์ที่มีการเข้ารหัสหรือแสดงการคำนวณผล จะไม่มีภาพของลายนิ้วมือถูกบันทึกไว้  แต่เป็นระบบของชุดตัวเลขเท่านั้น (การประมวลผลแบบดิจิทัล)ซึ่งจะใช้เพื่อการตรวจสอบ ระบบการใช้งานไม่สามารถกลับมาแปลงเป็นภาพอีกครั้งได้จึงไม่มีใครสามารถทำซ้ำรอยนิ้วมือของบุคคลนั้นได้
พนักงานรักษาข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวข้องกับการรักษาความสะอาดหรือไม่?
คำถามแรกๆเลยของผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้ระบบ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ คือความสะอาดของนิ้วมือพนักงานอันเนื่องมาจากสภาพแวดล้อมในการทำงานมีผลต่อการทำงานของตัวเครื่องหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ต้องส่งผลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเครื่องบันทึกเวลา คือ เครื่องบันทึกเวลาเข้าออกงานโดยใช้ร่างกายของมนุษย์เป็นตัวรับ input เข้ามา อย่างที่ทุกคนเห็นมันไม่ได้จัดเก็บในรูปแบบของลายนิ้วมือเสมอไป อาจจะจัดเก็บในรูปแบบอื่นก็ได้ แต่สัมผัสแรกเริ่มที่ต้องแตะกับอวัยวะของมนุษย์โดยตรงย่อมมีผลต่อการใช้งาน แม้เทคโนโลยีของเซ็นเซอร์ต่างๆจะช่วยลดการคำนวณข้อมูลไบโอเมตริกซ์ของพนักงาน เช่นเมื่อไหร่ที่มีการนำนิ้วมือหรือฝ่ามือมาแตะเพื่อลงเวลา ในระหว่างนั้นจะมีตัวที่คอยควบคุมกระบวนการลงทะเบียน การแสดงการคำนวณที่เข้ารหัสของลายนิ้วมือจะถูกเก็บไว้ ผลที่ได้จะทำซ้ำอย่างเดิมไม่ได้จากการคำนวณ นอกจากนี้หากพนักงานตั้งคำถามเกี่ยวกับความสะอาด ข้อกังวลนี้ไม่ควรจะมองข้ามแต่ควรมั่นใจได้ว่าเวลาพนักงานสแกนนิ้วเครื่องจะไม่ร้อนพอสำหรับเป็นที่อยู่ของเชื้อโรคต่างๆ หรือต้องผ่านการฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาด ในความเป็นจริงแล้ว การใช้ชีวิตประจำวันของพนักงานจะได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆโดยไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ และมีการใช้ร่วมกันกับผู้คนจำนวนมากอยู่แล้วไม่ต่างกับการใช้งานอุปกรณ์บันทึกเวลาเลย  เช่นการ จับประตูห้องน้ำ ก๊อกเครื่องทำน้ำเย็น หรือเก้าอี้ในห้องพัก ราวบันได ราวรถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น
ข้อดีของการพิสูจน์ตัวจริงด้วยลายนิ้วมือ
มีหลายวิธีที่ระบบนาฬิกาเวลาอิเล็กทรอนิกส์สามารถตรวจสอบว่าใครสักคนนั้นคือใครกันแน่ ระบบส่วนใหญ่กำลังมองหาหนึ่งรายการหรือมากกว่านั้นดังต่อไปนี้:                                                
• คุณมีอะไร?                                                                                                      
• คุณรู้อะไร                                                                                                                                        
• คุณคือใคร?
เพื่อให้ได้มาเป็น "สิ่งที่คุณมี" ระบบจะต้องเรียงลำดับของ "สัญลักษณ์" เช่นบัตรประจำตัวประชาชนที่มีแถบแม่เหล็ก "สิ่งที่คุณรู้" ระบบจะต้องให้ใส่รหัสผ่านหรือหมายเลขPIN "คุณเป็นใคร" ระบบจะมองหาหลักฐานทางกายภาพที่เป็นจริง โดยมีคนบอกว่าคุณคือคุณ  รูปแบบลายนิ้วมือที่เฉพาะเจาะจง  "คุณเป็นใคร" ระบบ fingerscan มีจำนวนข้อได้เปรียบที่เหนือกว่าระบบอื่น ๆ เพียงไม่กี่ชื่อ


    •ลายนิ้วมือที่มีมากยากที่จะปลอมมากกว่าบัตรประจำตัว
    •คุณไม่สามารถคาดเดารูปแบบลายนิ้วมือเหมือนที่คุณสามารถคาดเดารหัสผ่าน
    •คุณไม่สามารถใส่ลายนิ้วมือของคุณผิดเหมือนที่คุณใส่บัตรผิด
    •คุณไม่สามารถลืมรอยนิ้วมือของคุณได้เหมือนลืมรหัสผ่าน


ข้อสรุปเกี่ยวกับไบโอเมตริกซ์และการจัดการแรงงาน
    • ไบโอเมตริกซ์ ถูกนำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพมานานกว่าทศวรรษที่ผ่านมา ช่วงเวลาการเข้าร่วม และการจัดการแรงงาน womens christmas pajamas แม้จะมีการใช้อย่างแพร่หลายอย่างสับสนและเข้าใจผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยีและความสามารถของตนยังคงมีอยู่ ความกังวลเหล่านี้จะหายไปได้อย่างง่ายดายเมื่อข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไบโอเมตริกซ์ที่จัดตั้งขึ้น                                                         
    • ไบโอเมตริกซ์ มีความสามารถได้อย่างรวดเร็วและยอดเยี่ยมและถูกต้องจับเวลาจริงของข้อมูลแรงงานและให้เส้นทางการตรวจสอบอย่างปฏิเสธไม่ได้

    • ไบโอเมตริกซ์ ได้รับการตรวจสอบข้อเท็จจริงและผลที่อยู่ภายในเมื่อนำไปใช้อย่างถูกต้องไบโอเมตริกซ์ทำงานได้ดีมีความปลอดภัยและถูกต้อง                                                                            

    • ไบโอเมตริกซ์ มีการจัดให้บริการความหลากหลายขององค์กรโดยตรงและโดยทางอ้อม เวลา,ค่าใช้จ่ายและประโยชน์ในการดำเนินการมากกว่าทางเลือกวิธีการและการเข้าร่วมกิจกรรม
    • วันนี้มากกว่าหนึ่งแสนองค์กรที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กับการบันทึกเวลาของระบบ Easy Clocking best pajamas และการเข้าร่วมประชุมได้โดยอัตโนมัติ ทำให้การเข้าร่วมประชุมพนักงานของพวกเขาเป็นผลให้เห็นการลดลงที่สำคัญในค่าแรงงานโดยทางตรงและทางอ้อม

ที่มา: www.bioelectronix.com                                                           

Tags: finger scan, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, เครื่องสแกนนิ้ว, fingerscan, Biometrics, เครื่องสแกนนิ้วมือ

 Print  Email