• Home
  • FAQ
  • tips
  • ศูนย์ซ่อม ศูนย์บริการ Call Center จำไม่ได้ซื้อจากที่ไหน ?

ศูนย์ซ่อม ศูนย์บริการ Call Center จำไม่ได้ซื้อจากที่ไหน ?

ศูนย์ซ่อม ศูนย์บริการ Call Center เครื่องสแกนลายนิ้วมือ (Finger scan)

fingerscan-call-center

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ก็เหมือนสินค้าอื่นๆที่มีการรับประกันสินค้าและ บริการหลังการขาย การรับประกันสินค้าจำพวก finger scan ที่มีผู้จัดจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดเมืองไทยนั้นมีตั้งแต่ 1 ปี 2 ปี  และ สูงสุด ไม่เกิน 3 ปี และจะเป็นการรับประกันซ่อมศูนย์ หรือ รับประกันซ่อมแบบ Onsite Service ก็แล้วเต่เงื่อนไขของผู้ให้บริการแต่ละยี่ห้อ แต่ละบริษัท ด้วยความที่เป็นสินค้าทั่วไปไม่ใช่สินค้าที่เป็นที่จดจำ และ ผู้ใช้โดยส่วนใหญ่มักไม่ค่อยคุ้นเคยรายชื่อบริษัท ผู้จัดจำหน่ายจากสื่อโฆษณาหรือในชีวิตประจำวัน ปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือ ลูกค้าจำไม่ได้ว่า เป็นเครื่องสแกนนิ้ว ยี่ห้ออะไร และ จำไม่ได้ว่าซื้อมาจากผู้จำหน่ายเจ้าไหน เมื่อจำไม่ได้ และ หาใบรับประกัน และ เอกสารซ์้อขายไม่เจอ ซึ่งเกิดขึ้นได้บ่อยๆในบริษัท หรือ องค์กรที่อาจมีการโยกย้ายตำแหน่งทำให้คนรับผิดชอบดูแลระบบเปลี่ยนคน จึงมีปัญหา ไม่รู้จะติดต่อศูนย์ไหนดี หากประสบปัญหาดังกล่าว เกี่ยวกับเครื่องสแกนลายนิ้มือ มีข้อควรปฎิบัติดังต่อไปนี้

กรณีติดต่อบริษัทผู้จัดจำหน่ายได้

  1. พยายามหาเอกสาร หลักฐานซื้อขายให้เจอ เช่น ใบกำกับภาษี ใบส่งสินค้า ใบเสร็จรับเงิน โบรชัวร์ ฯลฯ เพราะเอกสารต่างๆเหล่านีมักจะมี ชื่อ บริษัท ผู้จัดจำหน่ายและ เบอร์โทรติดต่อ รวมถึงชื่อผู้ติดต่อด้วย ซึ่งจะทำให้การส่งเครื่อง fingerscan ไปซ่อมจะได้รับบริการสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ด้วยว่าเครื่องที่เสียยังอยู่ในระยะรับประกันหรือไม่ และ เงื่อนไขการบริการ และ การซ่อมแซมตอนที่ตกลงซื้อขายกันเป็นอย่างไร
  2. เมื่อได้รายละเอียดผู้จัดจำหน่ายแล้ว ลอง โทร.ติดต่อสอบถามถึงศูนย์ซ่อมที่อยู่ใกล้ที่สุด หรือ โทรเข้า Call Center เพื่อแจ้ง ยี่ห้อ รุ่น ลักษณะ ของ finger scan โดยละเอียดรวมทั้งอาการเสียของเครื่อง เพราะในบางครั้ง ตังเครื่องอาจไม่ได้มีปัญหาร้ายแรง เป็นแค่ปัญหาทั่วๆปที่ Call Center สามารถแก้ปัญหาให้ลูกค้าทางโทรศัพท์ได้ ซึ่งโดยปกติเจ้าหน้าที่จพยายามแนะนำวิธีแก้ปัญหาที่ผู้ใช้ทำด้วยตัวเองได้ก่อน ให้ลองแก้ปัญหาทางโทรศัพท์ดู เพราะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่รวดเร็วที่สุด และ ไม่มีค่าใช้จ่าย
  3. หากแก้ไขปัญหาทางโทรศัพท์ให้ไม่ได้ ก็ต้องเรียกช่างเขาไป Onsite Service ซึ่งโดยปกติจะฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายหากเครื่องอยู่ในระยะเวลารับประกัน แต่หากเครื่องหมดประกันแล้ว จะมีค่าใช้จ่าย ต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับระยะทาง เช่น กรุงเทพฯ และ ปริมลฑล จะถูกกว่าต่างจังหวัดเป็นต้น
  4. หากมีช่างมา Onsite Service บริการถึงที่ ถ้าเครื่องอยู่ในประกัน ช่างจะมีเครืองสำรองมาด้วย เผื่อซ่อมหน้างานแล้วไม่สามารถซ่อมได้ต้องเอากลับไปซ่อมที่ศูนย์ ช่างจะติดตั้งเครื่องสำรองให้ใช้ระหว่างนั้น โดยโอนข้อมูลจากเครื่องที่เสีย เข้าเครื่องสำรองผ่านทางโปแกรม เพื่อใช้ทดแทนชั่วคราวโดยงานไม่หยุดชนะงัก แต่หากไม่อยู่ในระยะเวลารับประกัน หรือไม่ได้ต่อสัญญาซ่อมบำรุงไว้ จะไม่มีเครื่องสำรองให้ใช้ระหว่างรอซ่อม
  5. กรณีอยู่ไกล หรือ อยู่ต่างจังหวัด ช่างไม่สามารถ Onsite Service ได้ หรือ ลูกค้าไม่อยากเสียค่าบริการมาซ๋อมถึงที่ และ ไม่มีปัญหาหากเครื่องใช้ไม่ได้ชั่วคราวให้ สอบถามวิธีการส่งเครื่องซ่อม ระยะเวลาในการซ่อม รวมถึงค่าใช้จ่ายในกรณีที่ต้องมีการเปลี่ยนอะไหล่ทดแทน ซึ่งโดยปกติ หากต้องมีการเปลี่ยนอะไหล่ทดแทน ผู้ขายจะเสนอราคาค่าอะไหล่ให้ลูกค้าพิจารณายืนยันสั่งซื้อค่าอะไหล่ก่อนลงมือซ่อม
  6. อะไหล่ทุกชิ้นที่มีการเปลี่ยนแปลงให้ใหม่ จะมีระยะเวลารับประกัน 3 เดือนขึ้นไป
  7. การบริการ Onsit Service นั้น ปกติจะคิดเป็นต่อ Site ไม่ว่าที่ Site จะมีเครื่องสแกนนิ้วมือ กี่เครื่องก็จะไม่มีการเพิ่มค่าบริการตามจำนวนเครื่องที่ต้องซ่อมแต่อย่างใด

กรณ๊ติดต่อบริษัทผู้จัดจำหน่ายไม่ได้

หากไม่ทราบ และ ไม่สามารถหาข้อมูลได้จริงๆว่าซื้อเครื่อง finger scan มาจากบริษัทใด ให้ใช้วิธีค้นหาจากยี่ห้อสินค้า ซึ่งโดยปกติจะมี Logo หรือ ชื่อยี่ห้ออยู่บนตัวเครื่อง จากนั้น ลองค้นหาตัวแทน หรือ บริษัทผู้ผลิต หรือ จัดจำหน่ายเครื่องยี่ห้อนั้นๆที่อยู่ใกล้ แล้วติดต่อเพื่อให้ช่างเข้ามาบริการ Onsite Service หรือ ส่องซ่อมต่อไป วิธีการตรวจสอบว่าผู้จัดจำหน่ายรายใดมีความสามารถซ๋อมเครื่องรุ่นในั้นหรือไม่ ให้ดูจากเครื่องหมายการค้าเป็นสำคัญ เช่น

Matcher logo  HIP logo  Suprema logo ถ้ามี Logo 3 ยี่ห้อนี้ หมายความว่าบริษัทผู้จัดจำหน่ายมีความสามารถในการดูแล และให้บริการ เครื่องสแกนยี่ห้อ Matcher,HIP และ Suprema ได้เป็นต้น ก่อนที่จะติดต่อเพื่อขอรับการบริการต่อไป

Tags: finger scan, เครื่องสแกนลายนิ้วมือ, fingerscan

 Print  Email