การรู้จำใบหน้า กับหลากหลายการใช้งาน

เครื่องสแกนใบหน้า (Face scan)ไม่ใช่แค่เพื่อแสดงการตรวจจับ

face scan application

การรู้จำใบหน้า (face recognition ) นอกเหนือจากจะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาเครื่องสแกนใบหน้า หรือ face scan แล้วยังถูกนำไปใช้ในงานอย่างอื่นอย่างมากมาย ทั้งทางกฎหมาย ทางสังคมออนไลน์ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่เปิดกว้างและใช้งานได้จริงอย่างแพร่หลายในทางปฎิบัติกับคนจำนวนมาก ส่วนเอาไปใช้ในด้านใดบ้างนั้น มาดูกัน

 

การบังคับใช้ทางกฎหมาย


ทางทหาร

อย่างแรกเลยหรือเทคโนโลยีการรู้จำใบหน้าถูกนำไปใช้ในกองทัพสหรัฐในประเทศอิรักช่วงต้นปี 2000  ใช้เทคโนโลยีไบโอเมตริกเพื่อระบุตัวผู้ต่อต้านรัฐบาลและปฏิเสธ “เสรีภาพการเคลื่อนไหว” ของฝ่ายตรงข้าม


 สำนักงานศาล

ใช้การรู้จำใบหน้าเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับสำนักงานศาล โดยการนำภาพถ่ายที่ต้องสงสัยเข้าไปสู่ระบบการตรวจตรา จึงแจ้งเตือนได้อย่างรวดเร็วถ้ากล้องพบเห็นคนเหล่านนั้นใกล้ๆสำนักงานศาล
สนามบินที่สนามบินนานาชาติ Sochi ในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาว ค.ศ. 2014 เทคโนโลยีการรู้จำใบหน้าซึ่งถูกพัฒนาโดยวิศวกรชาวรัสเซีย  ซึ่งใช้เพื่อคัดครองลูกจ้างและเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันขัดขวางการกระทำก่อการร้าย

สังคมออนไลน์

FACE UNLOCK

สมาร์ทโฟนหลายรุ่นสมัยนี้ใส่เจ้าตัว “Face Unlock”  ทำให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกสมาร์ทโฟนได้โดยการสแกนหรือถ่ายรูปหน้าตนเอง  มากกว่าการใช้ passcode  และทาง Google ได้จดสิทธิบัตรโปรแกรมที่ใช้การแสดงสีหน้าเฉพาะ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้สมาร์ทโฟนมากขึ้นนั่นเอง

SCENETAP

SceneTap  เป็นแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ ที่ใช้เทคโนโลยีการรู้จำใบหน้าวิเคราะห์สถิตินักลูกค้าในบาร์และร้านอาหาร  ลูกค้างานสามารถแตะนิ้วลงบนสถานที่เพื่อแสดงการก่อตั้งว่าเป็นอย่างไร พร้อมบอกอายุและเพศของสถิติลูกค้า


DEEPFACE

Facebook เริ่มใช้การรู้จำใบหน้าโดยการแนะนำ “แท็ก” ของเพื่อนๆที่ยังไม่ถูกแท็กลงในภาพ Somara  กล่าววว่า “Facebook  ไม่เคยมีปัญหาในการระบุตัวฉัน แม้ว่าหลายๆภาพจะเปลี่ยนแปลงเป็นปีแล้ว” และ “ บางทีก็รำคาญสุดๆนะ เพราะมันมักจะแนะนำแท็กของและพ่อด้วย เพราะเรามีโหนกแก้มที่เหมือนกัน”แต่ในปัจจุบัน  Facebook เองก็ได้เสนอโครงการเกี่ยวกับโปรแกรม  DeepFace ซึ่งมีความแม่นยำเทียบเท่ากับสมองมนุษย์ โดยโปรแกรมนี้สามารถระบุได้ว่าถ้าภาพ 2 ภาพมีคนเหมือนกันด้วยความแม่นยำ 97.25 เปอร์เซ็นต์ (ความแม่นยำของสมองมนุษย์เท่ากับ 97.53 เปอร์เซ็นต์) แต่ทั้งนี้ยังอยู่ขั้นการพัฒนา โปรแกรมนี้ไม่เพียงแค่สนับสนุนการรู้จำใบหน้าของ  Facebook แต่สามารถค้นหาระยะไกล ซึ่งหมายถึงการค้นหาระหว่างอินเทอร์เน็ตเลยทีเดียว

เงิน

เทคโนโลยี “pay by face” ใช้การรู้จำใบหน้าระบุสถานที่ในการใช้บัตรเครดิตหรือการจ่ายเงิน  เพียงแค่พยักหน้าที่เครื่องสแกน เพื่อหักเงินในบัญชี ซึ่ง “millennial ATM” ในลอนดอนก็ใช้หลักการเดียวกันที่ให้ลูกค้าเข้าใช้บัญชีในธนาคารได้โดยผ่านการรู้จำใบหน้า


ที่มา : america.aljazeera.com

Tags: เครื่องสแกนใบหน้า, face recognition

 Print  Email