เทคโนโลยีชีวภาพเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการแรงงาน

การนำเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ใช้กับการจัดการแรงงาน

       อย่างที่ทราบกันว่าระบบเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ที่ถูกผลิตในเชิงพาณิชย์ คือ วิธีการอัตโนมัติในการจดจำลักษณะของบุคคล จากลักษณะทางกายภาพ และ พฤติกรรม ลักษณะเด่นๆส่วนใหญ่ เช่น ใบหน้า ลายนิ้วมือ โครงสร้างมือ ลายมือ เลนส์ตา ม่านตา เส้นเลือดฝอย เสียง ข้อมูล ไบโอเมตริกซ์จะแยกจะลักษณะเฉพาะตัวบุคคล จากแม่แบบไบโอเมตริกซ์ที่ไม่สามารถใช้กระบวนการย้อนกลับ เพื่อสร้างข้อมูลบุคคลขึ้นใหม่ และ ไม่สามารถถูกขโมยเพื่อเข้าสู่ข้อมูลส่วนบุคคล

เครื่องสแกนลายนิ้วมือกับแรงงาน


    ไบโอเมตริกซ์มีการใช้ที่เป็นลักษณะเฉพาะของร่างกาย เช่น ลายนิ้วมือหรือม่านตาใช้ระบุและตรวจสอบว่าบุคคลนั้นคือใครได้อย่างง่ายดายถือว่าเป็นเป็นวิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดในยุคปัจจุบัน นั่นคือความสะดวกและพลังของเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ในปัจจุบัน แม้ว่าเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์มีมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีที่ทันสมัยเกิดขึ้นใหม่นี้ควบคู่ไปกับการลดค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการบริหารจัดการการจ่ายค่าแรงงาน  ในปัจจุบันไบโอเมตริกซ์มีวางขายทั่วไปและมีราคาไม่แพงต่อผู้บริโภค เช่น เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก บริษัทขนาดใหญ่และหน่วยงานภาครัฐ ก็สามารถใช้ได้เสมือนกับอุปกรณ์สำนักงานอื่นๆโดยทั่วไป และถ้าหากจัดลำดับตามความแพร่หลาย และ ความนิยมสูงสุดในการใช้งานขององค์กรทั่วไป เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ถือเป็นเทคโนโลยีไบโอเมตริกซ์ที่มีการใช้จริงและแพร่หลายที่สุด
เครื่องสแกนลายนิ้วมือทำงานอย่างไร?


            ระบบสแกนลายนิ้วมือมีสองขั้นตอนการใช้งานที่สำคัญ ต้องใช้ภาพจากลายนิ้วมือของตัวบุคคลนั้น มีการตรวจสอบว่ารูปแบบของลายนิ้วมือในภาพนี้ตรงกับรูปแบบของลายนิ้วมือในภาพก่อนที่สแกน จะถูกกรองและบันทึกเป็นคีย์ไบโอเมตริกซ์ที่มีการเข้ารหัสหรือแสดงการคำนวณผล จะไม่มีภาพของลายนิ้วมือถูกบันทึกไว้  แต่เป็นระบบของชุดตัวเลขเท่านั้น (การประมวลผลแบบดิจิทัล)ซึ่งจะใช้เพื่อการตรวจสอบ ระบบการใช้งานไม่สามารถกลับมาแปลงเป็นภาพอีกครั้งได้จึงไม่มีใครสามารถทำซ้ำรอยนิ้วมือของบุคคลนั้นได้
พนักงานรักษาข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวข้องกับการรักษาความสะอาดหรือไม่?
คำถามแรกๆเลยของผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้ระบบ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ คือความสะอาดของนิ้วมือพนักงานอันเนื่องมาจากสภาพแวดล้อมในการทำงานมีผลต่อการทำงานของตัวเครื่องหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ต้องส่งผลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเครื่องบันทึกเวลา คือ เครื่องบันทึกเวลาเข้าออกงานโดยใช้ร่างกายของมนุษย์เป็นตัวรับ input เข้ามา อย่างที่ทุกคนเห็นมันไม่ได้จัดเก็บในรูปแบบของลายนิ้วมือเสมอไป อาจจะจัดเก็บในรูปแบบอื่นก็ได้ แต่สัมผัสแรกเริ่มที่ต้องแตะกับอวัยวะของมนุษย์โดยตรงย่อมมีผลต่อการใช้งาน แม้เทคโนโลยีของเซ็นเซอร์ต่างๆจะช่วยลดการคำนวณข้อมูลไบโอเมตริกซ์ของพนักงาน เช่นเมื่อไหร่ที่มีการนำนิ้วมือหรือฝ่ามือมาแตะเพื่อลงเวลา ในระหว่างนั้นจะมีตัวที่คอยควบคุมกระบวนการลงทะเบียน การแสดงการคำนวณที่เข้ารหัสของลายนิ้วมือจะถูกเก็บไว้ ผลที่ได้จะทำซ้ำอย่างเดิมไม่ได้จากการคำนวณ นอกจากนี้หากพนักงานตั้งคำถามเกี่ยวกับความสะอาด ข้อกังวลนี้ไม่ควรจะมองข้ามแต่ควรมั่นใจได้ว่าเวลาพนักงานสแกนนิ้วเครื่องจะไม่ร้อนพอสำหรับเป็นที่อยู่ของเชื้อโรคต่างๆ หรือต้องผ่านการฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาด ในความเป็นจริงแล้ว การใช้ชีวิตประจำวันของพนักงานจะได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆโดยไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ และมีการใช้ร่วมกันกับผู้คนจำนวนมากอยู่แล้วไม่ต่างกับการใช้งานอุปกรณ์บันทึกเวลาเลย  เช่นการ จับประตูห้องน้ำ ก๊อกเครื่องทำน้ำเย็น หรือเก้าอี้ในห้องพัก ราวบันได ราวรถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น
ข้อดีของการพิสูจน์ตัวจริงด้วยลายนิ้วมือ
มีหลายวิธีที่ระบบนาฬิกาเวลาอิเล็กทรอนิกส์สามารถตรวจสอบว่าใครสักคนนั้นคือใครกันแน่ ระบบส่วนใหญ่กำลังมองหาหนึ่งรายการหรือมากกว่านั้นดังต่อไปนี้:                                                
• คุณมีอะไร?                                                                                                      
• คุณรู้อะไร                                                                                                                                        
• คุณคือใคร?
เพื่อให้ได้มาเป็น "สิ่งที่คุณมี" ระบบจะต้องเรียงลำดับของ "สัญลักษณ์" เช่นบัตรประจำตัวประชาชนที่มีแถบแม่เหล็ก "สิ่งที่คุณรู้" ระบบจะต้องให้ใส่รหัสผ่านหรือหมายเลขPIN "คุณเป็นใคร" ระบบจะมองหาหลักฐานทางกายภาพที่เป็นจริง โดยมีคนบอกว่าคุณคือคุณ  รูปแบบลายนิ้วมือที่เฉพาะเจาะจง  "คุณเป็นใคร" ระบบ fingerscan มีจำนวนข้อได้เปรียบที่เหนือกว่าระบบอื่น ๆ เพียงไม่กี่ชื่อ


    •ลายนิ้วมือที่มีมากยากที่จะปลอมมากกว่าบัตรประจำตัว
    •คุณไม่สามารถคาดเดารูปแบบลายนิ้วมือเหมือนที่คุณสามารถคาดเดารหัสผ่าน
    •คุณไม่สามารถใส่ลายนิ้วมือของคุณผิดเหมือนที่คุณใส่บัตรผิด
    •คุณไม่สามารถลืมรอยนิ้วมือของคุณได้เหมือนลืมรหัสผ่าน


ข้อสรุปเกี่ยวกับไบโอเมตริกซ์และการจัดการแรงงาน
    • ไบโอเมตริกซ์ ถูกนำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพมานานกว่าทศวรรษที่ผ่านมา ช่วงเวลาการเข้าร่วม และการจัดการแรงงาน womens christmas pajamas แม้จะมีการใช้อย่างแพร่หลายอย่างสับสนและเข้าใจผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยีและความสามารถของตนยังคงมีอยู่ ความกังวลเหล่านี้จะหายไปได้อย่างง่ายดายเมื่อข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไบโอเมตริกซ์ที่จัดตั้งขึ้น                                                         
    • ไบโอเมตริกซ์ มีความสามารถได้อย่างรวดเร็วและยอดเยี่ยมและถูกต้องจับเวลาจริงของข้อมูลแรงงานและให้เส้นทางการตรวจสอบอย่างปฏิเสธไม่ได้

    • ไบโอเมตริกซ์ ได้รับการตรวจสอบข้อเท็จจริงและผลที่อยู่ภายในเมื่อนำไปใช้อย่างถูกต้องไบโอเมตริกซ์ทำงานได้ดีมีความปลอดภัยและถูกต้อง                                                                            

    • ไบโอเมตริกซ์ มีการจัดให้บริการความหลากหลายขององค์กรโดยตรงและโดยทางอ้อม เวลา,ค่าใช้จ่ายและประโยชน์ในการดำเนินการมากกว่าทางเลือกวิธีการและการเข้าร่วมกิจกรรม
    • วันนี้มากกว่าหนึ่งแสนองค์กรที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กับการบันทึกเวลาของระบบ Easy Clocking best pajamas และการเข้าร่วมประชุมได้โดยอัตโนมัติ ทำให้การเข้าร่วมประชุมพนักงานของพวกเขาเป็นผลให้เห็นการลดลงที่สำคัญในค่าแรงงานโดยทางตรงและทางอ้อม

ที่มา: www.bioelectronix.com                                                           

 Print  Email

เครื่องสแกนลายนิ้วมือบน Galaxy S5 กับ iPhone 5s เทคโนโลยีไหนดีกว่ากัน ?

Galaxy S5 Fingerprint scanner VS iPhone 5s แบบไหนเจ๋งกว่ากัน ?

Galaxy-5s-vs-Touch-ID

ปกติผู้ชนคนเดียวก็คงมีโทรศัพท์แค่เครื่องเดียวและอาจไม่เคยคิดสงสัยว่า เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ที่ใช้ Log on เข้าใช้งานโทรศัพท์มือถือของตนเองนั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไหร ขอแค่ใช้งานได้ ใช้แล้วผ่านเข้าระบบใช้งานโทรศัพท์มือถือได้ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าคนที่เคยใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่าหนึ่งยี่ห้อ อาจเคยสงสัยว่าทำไมถึงไม่เหมือนกันแล้วล่ะก็ บทความนี้อาจมีคำตอบ

Continue Reading

 Print  Email

Fingerprint Gun Safe

Fingerprint Gun Safe คืออะไร

fingerprint-gun-safe

Fingerprint gun safe เป็นกล่องเก็บปืนที่ใช้วิธีการล็อกหรือปลดล็อกด้วย biometric lock จำพวก เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งทำงานโดยการสแกนลายนิ้วมือจากเทคโนโลยีไบโอเมตริก ทำให้การเก็บปืนมีความปลอดภัยมากขึ้นและยังเป็นการเข้าถึงที่ง่ายและรวดเร็ว ความปลอดภัยชนิดนี้ไม่ต้องใช้กุญแจ

Continue Reading

 Print  Email

เมื่อ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ บน iPhone 6 ไม่ทำงาน ?

เมื่อ TouchID บน iPhone 6  ไม่ทำงานจะทำอย่างไร

TouchID-Not-Working-on-iPhone

ปัจจุบันผู้ใช้โทรศัพท์มือถือคงคุ้นเคยกับ Smart Phone รุ่นใหม่ๆ ที่นำเอาเทคโนโลยีของ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือ finger scan มาช่วยในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้ และคาดว่าน่าจะเป็นเทรนด์ที่จำเป็นขึ้นเรื่อยๆ เพราะ Smart Phone ในปัจจุบันไม่ใช่แค่โทรศัพท์อย่างเดียว ยังมีข้อมูลสำคัญๆของผู้ใช้จำนวนมากอยู่ในนั้น

Continue Reading

 Print  Email

วิธีใช้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ บน HTC One max

เครื่องสแกนลายนิ้วมือบน HTC One max

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ finger scan on htc one max

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า fingerscan บน HTC One max อยู่ที่ตรงกลางของด้านหลังเครื่อง อยู่ใต้กล้อง UltraPixel การวางตำแหน่งของเครื่องสแกนนั้นค่อนข้างสะดวกสำหรับผู้ใช้งานที่จะปลดล็อก เพราะตำแหน่งที่ผู้ใช้ถือโดยปกติ อย่างน้อยนิ้วมือจะอยู่ใกล้ตรงกลางด้านหลังของโทรศัพท์

Continue Reading

 Print  Email

  • 1
  • 2